4 con đường nhiễm bệnh tình dục bất ngờ nhất

Trên thực tế, các bệnh tình dục còn có thể lây truyền qua đường máu, quan hệ bằng miệng, sữa mẹ hoặc tiếp xúc da với da.

Bạn đã từng nghe nói tới bệnh lây truyền qua đường tình dục (hay còn gọi là bệnh tình dục – STDs) và nghĩ rằng chỉ có quan hệ tình dục là con đường duy nhất làm cho bệnh lây lan. Và bạn cũng cho rằng chỉ cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục là đủ để phòng tránh bệnh. Nếu bạn thực sự nghĩ vậy, hãy thay đổi suy nghĩ ngay lập tức.

Trên thực tế, các bệnh tình dục cũng có thể lây từ người này sang người kia theo nhiều con đường khác nhau, thậm chí lây truyền qua những con đường mà bạn không thể ngờ tới.

Hãy cùng tìm hiểu 4 con đường lây lan bệnh tình dục sau đây để xem bạn đã bao giờ nghe nói đến chúng chưa nhé.

1. Quan hệ đường miệng

Mặc dù không có nguy cơ lây bệnh tình dục cao như giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn nhưng quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục và HIV. Tinh dịch và dịch tiết âm đạo được coi là chất tiếp xúc có khả năng “phát tán” bệnh. Bất kì ai khi tiếp xúc với tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết xước, sây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh thì đều có thể nhiễm bệnh. Vì vậy, quan hệ tình dục qua đường miệng cũng cần dùng bao cao su thì mới an toàn (loại trừ các trường hợp tiếp xúc qua da, chất dịch…).

benh21 4 con đường nhiễm bệnh tình dục bất ngờ nhất

2. Đường máu

Trước đây, hiến tặng máu thường không được sàng lọc viêm gan và kết quả là người nhận máu hiến tặng khi xét nghiệm máu thì thấy dương tính với bệnh viêm gan. Điều này cũng tương tự với bệnh HIV hoặc AIDS. Chính vì vậy, giờ đây, khi thực hiện khâu hiến tặng máu, người ta phải làm cẩn thận các xét nghiệm sàng lọc để tránh cho nhận những mẫu máu có chứa bệnh, kể cả bệnh tình dục. Việc này giúp phòng ngừa lây truyền bệnh tình dục từ người này sang người khác qua con đường máu. Bởi vì, trong cơ thể người bị bệnh, virus bệnh có mặt trong tất cả chất dịch.

Ngay cả việc dùng chung kim tiêm cũng có thể đưa virus từ máu người này sang người kia và làm lây truyền bệnh.

3. Sữa mẹ

Nếu một người phụ nữ mang bệnh tình dục không được điều trị, đôi khi bệnh có thể được truyền cho đứa trẻ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ (hoặc thậm chí trong chuyển dạ và sinh nở). Các bệnh tình dục này có thể ủ bệnh, không phát tác ra ngoài sau nhiều năm hoặc ở một điều kiện cụ thể nào đó thì bệnh mới biểu hiện ra. Đây chính là lý do tại sao nhiều chị em chưa hề quan hệ tình dục lần nào mà lại có xét nghiệm dương tính với các bệnh tình dục.

4. Tiếp xúc da với da

Ngay cả chỉ tiếp xúc da với da thôi cũng đủ để làm lây truyền bệnh tình dục, trong đó HPV (u nhú ở người) là dễ lây lan nhất. Đây là lý do giải thích tại sao ước tính rằng 70% dân số Hoa Kỳ có virus HPV khu trú trong người. Cũng giống như quan hệ đường miệng, nếu trên da có các vết xước thì virus sẽ dễ thâm nhập qua vết xước đó để vào cơ thể.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *