Báo động đỏ cho sức khỏe mẹ bầu

Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo cho các bà bầu có nguy cơ sinh non hoặc phải đi cấp cứu kịp thời nếu không muốn nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

Không phải tất cả các mẹ bầu khi gặp những triệu chứng dưới đây cần phải đi bác sỹ ngay mà còn tùy thuộc vào thời kỳ thai nghén là bao lâu, tình hình tiểu sử sức khỏe của mẹ bầu cũng như những biểu hiện xung quanh khác.

Tiết dịch hoặc chảy máu âm đạo

Sự gia tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu âm đạo là điều các bà bầu vô cùng cảnh giác vì đây là dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, sau tuần 37, việc âm đạo tiết dịch lại là điều bình thường vì đó là điểm báo bạn cần phải chuẩn bị tinh thần “nằm ổ”.

Đau bụng

Áp lực vùng xương chậu, đau lưng, chuột rút, hoặc các cơn co nhiều hơn 4 lần/ giờ sẽ làm bạn có cảm giác rằng em bé của mình sắp tụt xuống dưới. Dấu hiệu này nếu đến với bạn trước tuần 37 thì bạn nên đến bác sỹ kiểm tra để nhận được sự tư vấn hữu ích nhất.

 

bau1 Báo động đỏ cho sức khỏe mẹ bầu

Nếu có cảm giác bé sắp tụt xuống dưới, cần tới ngay bác sĩ để kiểm tra

Đau, rát khi đi tiểu hoặc đi tiểu ít

Bình thường, khi mang bầu, nhất là giai đoạn gần sinh, việc đi tiểu nhiều là bình thường vì em bé trong bụng bắt đầu quá trình xoay, thay đổi tư thế, khiến cơ bụng bạn thường xuyên phải đáp ứng theo. Chính vì vậy, nếu bạn ít hoặc không đi tiểu hay đi tiểu bị đau rát thì đừng ngại đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Nôn kèm sốt cao

Đây là biểu hiện không chỉ đang lo ngại cho bà bầu mà còn cho cả người bình thường. Việc bà bầu nôn ọe kèm theo sốt cao thì cần phải theo dõi và xử lý kịp thời.

Rối loạn thị giác

Thời gian mang bầu, thị giác của bạn sẽ bị kém đi, cụ thể mắt bạn có thể bị mờ, nhìn không rõ vật xung quanh nhất là thời gian buổi tối khi có ánh đèn sáng.

Đau, nhức đầu

Liên tục bị đau đầu, kèm theo hoa mắt, chóng mặt là dấu hiệu bà bầu bị thiếu máu. Vì vậy bạn cũng cần lưu ý xem mình có triệu chứng này không để kịp thời điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng trong ăn uống hoặc tới gặp bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Sưng mọng tay chân

Khi bị sưng/ phù mặt hay quanh bọng mắt hoặc khu vực tay chân bạn nên kiểm tra lại tình trạng ăn uống, sinh hoạt của mình xem có gì bất thường không.

Cúm

Cúm rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, khi có bầu, bạn nên hạn chế đến những nơi đông người và tránh tiếp xúc với người đang bị cúm đề phòng lây nhiễm.Trong trường hợp bạn có bất kỳ triệu chứng cúm như sốt, đau họng, ho, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi và đau nhức cơ thể, ớn lạnh, nôn mửa, tiêu chảy thì bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Ngoài ra, một số cảnh báo như:

– Ngất xỉu hoặc tim đập mạnh

– Khó thở, ho ra máu, đau ngực

– Táo bón hoặc tiêu chảy liên tục suốt trong 24 giờ

– Ngứa toàn thân, cánh tay, chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *