Bí quyết thiết kế nội thất làm tăng không gian sử dụng cho bếp nhỏ

16/03/2018 14:39

Với những phòng bếp nhỏ, có diện tích hạn chế, khâu thiết kế và bố trí nội thất cần được chú trọng nhằm tối ưu mọi không gian trong bếp và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Những giải pháp sau đây để một gian bếp lý tưởng phù hợp với căn hộ của bạn.

Sử dụng tủ bếp cao sát trần

Thông thường, tủ bếp được thiết kế theo phong cách truyền thống sẽ thấp và chỉ sử dụng một không gian vùa phải. Cách thiết kế này nếu kết hợp khéo léo sẽ giúp không gian thoáng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp phòng bếp nhà bạn quá nhỏ hoặc trần nhà thấp thì nên lựa chọn thiết kế tủ bếp cao sát trần. Nhờ đó mà bạn có thể mở rộng diện tích lưu trữ trong không gian hạn chế.

bếp nhỏ
Tủ bếp cao sát trần giúp gia tăng sức chứa cho gian bếp nhỏ

Ánh sáng

Có 3 loại ánh sáng cần được chú trọng trong thiết kế bếp. Thứ nhất là ánh sáng trên cao (thường là ánh sáng trắng) có tác dụng mở rộng không gian bếp và mang đến giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ không gian. Để tạo ra loại ánh sáng này, bạn có thể lựa chọn đèn LED hoặc đèn Neon để tạo ra ánh sáng này. Phòng bếp với ánh sáng chan hòa sẽ tạo cảm giác thông thoáng, sạch sẽ và cải thiện diện tích xét về mặt thị giác.

Thứ hai là ánh sáng tại khu vực bếp nấu, bồn rửa, hộc tủ. Ở các khu vực này, bạn nên sử dụng ánh sáng vàng để soi sáng toàn bộ bề mặt bàn làm bếp, giúp việc chuẩn bị và nấu nướng các món ăn trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Không gian 3 trong 1

Xu hướng thiết kế nội thất hiện đại hướng tới sự thông thoáng, cởi mở và liền mạch giữa các không gian, từ phòng khách, phòng bếp và phòng ăn đều được đặt trong một không gian rộng mở. Cách thiết kế, bố trí này giúp bạn tiết kiệm được không gian mà vẫn đảm bảo được tính khoa học, tiện dụng.

thiết kế bếp nhỏ
Kết hợp bếp với phòng khách, phòng ăn

Chọn màu sáng cho bếp nhỏ

Trong thiết kế nội thất nhà bếp, màu sắc có vai trò quan trọng không kém gì ánh sáng. Với những căn bếp nhỏ, bạn nên hạn chế việc sử dụng những nội thất tối màu. Những gam màu này sẽ tạo cảm giác không gian nhỏ càng thêm chật hẹp hơn, đồng thời mang lại cảm giác ẩm thấp không tốt cho mọi người khi đứng bếp hay dùng bữa.

Biết tận dụng không gian

Nếu sở hữu những căn bếp nhỏ thì việc tận dụng không gian là hết sức cần thiết. Bạn có thể tận dụng không gian trên tường hay trên cao để đặt đồ ăn thay vì đặt chúng dưới sàn. Hoặc thiết kế một hốc âm tường để đặt lọ đựng gia vị thay vì đặt trên bàn bếp. Bạn cũng nên tận dụng những khoảng trống trên tường bố trí các giá treo đồ dùng. Không gian bếp sẽ gọn gàng hơn rất nhiều.

Sử dụng gương

Về mặt vật lý, sử dụng gương sẽ không làm tăng diện tích căn bếp lên. Tuy nhiên đây lại là thủ thuật đánh lừa thị giác vô cùng hiệu quả. Một tấm gương lớn được treo ở vị trí hợp lý trong bếp sẽ tạo cảm giác gian bếp như rộng lớn hơn.

LEAVE A REPLY