Các bước cần thiết khi cải tạo lại phòng tắm cũ

Tường và sàn được coi là 2 hạng mục quan trọng của phòng tắm. Không chỉ đẹp, tường và sàn còn phải có khả năng chống thấm bởi đây là không gian thường xuyên tiếp xúc với nước.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hay tu sửa, cải tạo phòng tắm thì đừng bỏ qua những lưu ý “vàng” dưới đây để vừa tiết kiệm chi phí, vừa sở hữu một không gian đẹp, tiện ích và an toàn.

1. Dự toán chi phí và lựa chọn vật liệu

Xây dựng, cải tạo nhà nói chung và phòng tắm nói riêng đều không thể bỏ qua khâu dự toán chi phí và lựa chọn vật liệu. Chi phí bao gồm nguyên liệu, nhân công, trang thiết bị nội thất; còn vật liệu thì rất đa dạng, bao gồm gạch đá, xi măng, sơn nước, gạch ốp lát, keo dán gạch… Việc lên ý tưởng và kế hoạch một cách cụ thể, rõ ràng sẽ giúp mọi thứ trở nên đơn giản và nằm trong tầm kiểm soát.

155814baoxaydung image001 Các bước cần thiết khi cải tạo lại phòng tắm cũ

2. Xác định phong cách

Phong cách của phòng tắm thường chịu ảnh hưởng từ màu sơn, gạch ốp lát, bồn tắm và lavabo. Tuy nhiên, cũng nên căn cứ vào diện tích thực tế và bố cục tổng thể ngôi nhà để quyết định phong cách cho phòng tắm. Xác định được phong cách sẽ giúp bạn chọn được vật liệu và cách bố trí khoa học, hợp lý.

3. Lưu ý tường và sàn

Tường và sàn được coi là 2 hạng mục quan trọng của phòng tắm. Không chỉ đẹp, tường và sàn còn phải có khả năng chống thấm bởi đây là không gian thường xuyên tiếp xúc với nước. Đặc biệt là sàn nhà – nơi chịu ảnh hưởng nhiều của hóa chất (xà phòng, sữa tắm, dầu gội), lại là nơi tiếp xúc trực tiếp với chân mọi người nên rất dễ bị mài mòn, trơn trượt, do đó có thể chọn những vật liệu như đá cẩm thạch, đá hoa cương hay granite để lát. Với phòng tắm, dù là ốp hay lát thì cũng nên ưu tiên cho gạch sáng màu nhưng hơi nhám sần để tạo cảm giác sạch sẽ và an toàn.

155814baoxaydung image002 Các bước cần thiết khi cải tạo lại phòng tắm cũ

4. Chế độ ánh sáng

Không được đánh giá cao như phòng khách hay nhà bếp, tuy nhiên, phòng tắm vẫn phải được bố trí ánh sáng đầy đủ và hợp lý, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Do vậy, nên bố trí phòng tắm ở nơi có cửa sổ hoặc mặt thoáng nhất của ngôi nhà để tận dụng ánh sáng mặt trời hiệu quả. Đối với ánh sáng nhân tạo thì cần đảm bảo tỷ lệ bố trí ánh sáng theo diện tích là 4W trên 30 cm2.

5. Hệ thống thông gió

Với một không gian ẩm ướt như phòng tắm thì hệ thống thông gió là tối quan trọng để đảm bảo sự thông thoáng, tránh ẩm mốc và tăng tuổi thọ cho các thiết bị trong phòng tắm. Hệ thống thông gió phải được lắp đặt hài hòa với hệ thống điện, đèn và vị trí lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, đừng quên sử dụng gạch thông gió bởi đây là một loại vật liệu rẻ, dễ lắp đặt và đảm bảo hiệu quả thông gió cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *