Rạng sáng nay 7/1, diễn viên hài kiêm quản lý của sân khấu kịch Sài Gòn đã qua đời tại TP.HCM vì ung thư đại tràng. Nghệ sĩ Hữu Nghĩa chia sẻ Mạnh Tràng phát hiện ung thư đại tràng gần một năm. Thời gian qua, Mạnh Tràng vẫn quản lý và diễn xuất tại sân khấu kịch Sài Gòn. Trước khi qua đời, nam diễn viên hài Mạnh Tràng vẫn đi diễn.


Diễn viên hài Mạnh Tràng qua đời vì ung thư đại tràng, vào rạng sáng 7/1

Diễn viên hài Mạnh Tràng qua đời vì ung thư đại tràng, vào rạng sáng 7/1

Theo Hữu Nghĩa, Mạnh Tràng được gia đình đưa vào cấp cứu ở bệnh viện Đại học Y Dược nhưng đã không qua khỏi. Nghệ sĩ hài qua đời vào lúc 0h15 ngày 7/1.

Nam diễn viên hài Mạnh Tràng được khán giả biết tới qua nhiều vở kịch, tiểu phẩm hài. Anh được đồng nghiệp yêu quý vì sự nhiệt tình và ham học hỏi.

Ung thư đại tràng: Top đầu bệnh ung thư nhiều người Việt mắc phải

Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Với số liệu toàn cầu: 3 loại đầu bảng là ung thư phổi, ung thư vú ở phụ nữ, và ung thư trực tràng. Các loại ung thư này cũng chiếm 1/3 tỷ lệ mắc và tử vong.

Theo Tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan 2018, 5 loại ung thư hàng đầu ở nam giới Việt Nam là ung thư gan (21,5%), phổi (18,4%), dạ dày (12,3%), đại trực tràng (8,4%) và vòm họng (5,0%). Còn ở phụ nữ là ung thư vú (20,6%), đại trực tràng (9,6%), phổi (9,4%), dạ dày (8,6%) ) và gan (7,8%). Thế nhưng, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%.

Các dấu hiệu nguy cơ ung thư đại tràng

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Song một vài trường hợp, nó báo hiệu sự tồn tại của các khối u ở dạ dày – ruột.

Chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, người mắc bệnh lị có thể điều trị bằng cách dùng kháng sinh, còn loại thuốc này không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Giảm cân bất thường; Các rối loạn liên quan bài tiết phân; Xuất hiện máu trong phân; Mệt mỏi và suy nhược… cũng là các dấu hiệu cần lưu ý để phát hiện ung thư đại tràng.

Ngoài các triệu chứng nêu trên, khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần…

Làm gì để phòng ngừa ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành.

Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài. Kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư.

Thu Nguyên

LEAVE A REPLY