Để việc thụ thai được thành công và sinh ra đứa con khoẻ mạnh thì thời điểm trước khi mang thai, vợ chồng bạn cần phải tuân thủ theo một chế độ ăn uống, sinh hoạt cực kỳ khoa học.
Lời khuyên dành cho vợ
Các chuyên gia khuyên bạn, nếu trước đó bạn là người nghiện thuốc lá hay rượu thì hãy nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu này trước khi có ý định làm mẹ.
Đã có không ít những minh chứng chỉ ra rằng, người mẹ hút thuốc và uống rượu trong thời gian trước, trong khi mang bầu và sau khi sinh sẽ không chỉ khiến cho bé mà ngay cả chính người mẹ cũng phải “gánh chịu” những hậu quả khôn lường. Cho nên, không có bất cứ lý do nào để bạn trở thành “nạn nhân” của rượu và thuốc lá.
Không nên tiếp tục áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, điều này rất dễ hiểu vì các biện pháp tránh thai chính là rào cản khiến cho việc thụ thai không thực hiện được.
Để đạt được hiệu quả trong quá trình thụ thai, các chị em phụ nữ cũng cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng trong thời điểm trước đó.
Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học phải bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, tăng cường rau xanh, trái cây, bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, hạn chế các chất béo gây hại, các loại thực phẩm tạo nên hàm lượng cholesterol xấu trong máu.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm gây dị ứng đối với cơ thể. Dị ứng thức ăn có thể gây nên những tác hại như phá vỡ quá trình hấp thu dinh dưỡng.
Bổ sung thêm axit folic
Thiếu axit folic là một hiện tượng thường thấy ở phụ nữ. Loại vitamin B9 này đóng vai trò chủ chốt đảm bảo cho quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chính vì vậy, nếu thiếu axit folic trong giai đoạn thụ thai hay trong những ngày đầu mang thai, sẽ có nguy cơ làm chậm quá trình tăng trưởng của thai nhi hoặc gây những dị tật nghiêm trọng như nứt đốt sống.
Những số liệu nghiên cứu mới nhất cũng đều cho thấy việc bổ sung loại vitamin này trong thời gian một năm trước khi quyết định mang bầu sẽ làm giảm 70% nguy cơ sinh non. Các thức ăn chứa nhiều axít folic gồm các loại rau như: rau chân vịt, rau cải xanh; các loại đỗ và ngũ cốc, gan, thịt gà, và một số hoa quả như cam, bưởi.
Bổ sung omega-3
Omega-3 là chất không thể thiếu trong suốt quá trình mang bầu và cả trước khi mang thai. Đặc biệt, nó không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi omega-3 trong cơ thể ít sẽ kéo theo nguy cơ sinh non và trẻ sinh thiếu cân. Chính vì thế, các bà mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ omega-3 trước khi mang thai. Cá (cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi…), dầu thực vật là những thực phẩm giúp cung cấp omega-3.
Xin nhắc lại rằng, chế độ dinh dưỡng lành mạnh cần được cân đối và điều chỉnh thật hài hoà đối với cả vợ và chồng trong thời gian chuẩn bị mang thai. Các chuyên gia khuyên bạn, để có một khởi đầu thật tốt dành cho bé, bạn nên áp dụng các nguyên tắc vàng trên từ 6 tháng trước đó.
An toàn khi lựa chọn thực phẩm
An toàn thực phẩm luôn là khâu quan trọng hàng đầu mà các bà nội trợ cần chú ý và trước thời điểm thụ thai thì điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết.
Để đảm bảo được an toàn khi chọn và mua thực phẩm bạn cần “bỏ túi” vài mẹo nhỏ sau đây.
Đối với các loại thực phẩm phải chọn loại tươi sống, không bị chuyển mùi, màu, không có chứa các chất bảo quản và phụ gia (chất giữ màu, chống nấm mốc, chống thiu thối, giữ tươi lâu, và lưu hương).
Đó đều là những loại hoá chất gây hại cho sức khoẻ. Thêm vào đó, bạn nên đi chợ vào buổi sáng vì đây là thời điểm mà thực phẩm tươi ngon nhất. Không nên ăn những loại thực phẩm đã để quá lâu, bốc mùi, chuyển vị, chuyển màu.
Lưu ý đối với chồng
Bỏ thuốc và rượu cũng vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi thuốc lá và rượu chính là “kẻ thù” nguy hiểm gây nên những dị tật, chậm phát triển trí não, cũng như chứng bệnh đao nguy hiểm cho thai nhi. Chính vì vậy, bạn nên bằng cách này hay cách khác tránh xa rượu và thuốc lá.
Chế độ dinh dưỡng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của thai nhi. Một chế độ ăn uống không khoa học sẽ là tác nhân gây “tích tụ” những độc tố trong cơ thể, đồng nghĩa với việc có những ảnh hưởng “tiêu cực” tới chất lượng “con giống” và tỷ lệ thụ thai. Chế độ ăn uống được xem là lành mạnh phải tuân theo các tiêu chí dưới đây.
Hạn chế các loại chất béo và mỡ động vật: Các chuyên gia khuyên bạn, nếu có ý định thụ thai, nam giới nên cắt giảm 75% các loại chất béo so với thông thường. Và cũng nên hạn chế các món ăn có nhiều mỡ như các món rán, chiên, xúc xích, thịt đóng hộp. Bởi các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, sẽ gây cho bạn cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Bổ sung đa dạng các loại rau xanh và trái cây: Thay bằng việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm có nhiều mỡ, bạn nên bổ sung thêm các loại rau xanh (nhất là các loại rau lá sẫm màu), trái cây để tăng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Và nên nhớ là hãy đa dạng các loại thực phẩm, không nên “dập khuôn” một vài loại thực phẩm, không chỉ tạo cảm giác nhàm chán mà còn gây thiếu chất.
Hạn chế ăn muối: Bạn nên hạn chế ăn muối trong các món ăn cũng như trong quá trình chế biến món ăn.
Bổ sung protein: Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo, không thể “vắng mặt” thành phần protein. Protein tập trung chủ yếu trong các loại thịt tươi, trứng, thịt gà (không ăn da), đậu, cá, vừng, các loại hạt…Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, quá lạm dụng sẽ gây nên những tác hại “phản chủ”.
Đừng quên kiểm tra sức khỏe tình dục
Một số bệnh lây truyền bằng đường tình dục có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn.
Vì các bệnh này không nhất thiết gây ra triệu chứng, bạn có thể không hay biết là mình có bị nhiễm hay không. Vì lý do đó, người ta khuyên mọi phụ nữ có ý muốn thụ thai nên đi kiểm tra sàng lọc xem mình có là phụ nữ lành mạnh thực sự hay không. Việc kiểm tra này tìm xem có dấu hiệu bị:
– Nhiễm vi khuẩn Chlamydia, lậu và giang mai, là những bệnh có thể trị khỏi bằng thuốc kháng sinh.
– Những siêu vi như hạt cơm, mụn rộp herpes, viêm gan, HIV.
Nói chung, vi khuẩn chlamydia nếu không chữa trị là một nguyên nhân chính gây vô sinh và chửa ngoài dạ con.
Theo suckhoedoisong