Định kỳ hàng năm tổ đánh giá tay nghề KTV

MEDLATEC nổi tiếng là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm với việc đáp ứng đầy đủ các chuyên khoa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thí sinh thực hành kiểm tra tại phòng Xét nghiệm nước tiểu.
Thí sinh thực hành kiểm tra tại phòng Xét nghiệm nước tiểu.

Nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ và trình độ chuyên môn của đội ngũ chuyên gia, thạc sĩ, bác sĩ, trong đó không thể thiếu vai trò của các kỹ thuật viên, có vai trò quyết định tới kết quả xét nghiệm. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh. Vì vậy, hằng năm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức Cuộc thi đánh giá tay nghề kỹ thuật viên xét nghiệm nhằm kiểm tra, đánh giá tay nghề của các nhân viên kỹ thuật.

Đối tượng tham gia cuộc thi năm nay bao gồm tất cả các bác sỹ, KTV xét nghiệm thuộc Trung tâm Xét nghiệm và các labo vệ tinh của MEDLATEC tại các chi nhánh có thâm niên đủ 6 tháng trở lên.

Cuộc thi được thực hiện công tâm, theo đúng quy trình với sự tham gia cố vấn của các chuyên gia là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ công tác tại các bệnh viện Trung ương ở Hà Nội và các chuyên gia cố vấn của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Tham gia cuộc thi, các thi sinh thi 2 vòng: lý thuyết và thực hành, về các chuyên ngành như: Vi sinh, Hóa sinh, Huyết học, Giải phẫu bệnh, Sinh học phân tử, ELISA, …

98% kỹ thuật viên đạt kết quả tốt

Đội ngũ kỹ thuật viên năng lực, nhiệt huyết của MEDLATEC.
Đội ngũ kỹ thuật viên năng lực, nhiệt huyết của MEDLATEC.

Là thành viên của Ban cố vấn chấm thi, PGS.TS.BS Phan Thị Hoan – Nguyên Phó trưởng bộ môn Y sinh học – Di truyền, trường Đại Học Y Hà Nội, Chuyên gia Y sinh học – Di truyền, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Đây là một chương trình rất hữu ích nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ KTV Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Đồng thời, cuộc thi tạo động lực cho các thí sinh cố gắng, hiểu hơn về bản chất công việc mình làm, học hỏi các chuyên gia, đồng nghiệp để có nghiệp vụ tốt hơn.

Đối với chuyên khoa Di truyền, PGS Hoan chia sẻ, đây là một trong những kỹ thuật khó của Trung tâm Xét nghiệm, bởi kỹ thuật này không phụ thuộc nhiều vào máy móc công nghệ, mà phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng và thao tác của nhân viên.

Vừa hoàn thành phần thi thực hành, KTV Tạ Thị Thu Lan – Khoa Vi sinh vui vẻ chia sẻ: “Đây là cuộc thi rất bổ ích, một chương trình hay, tạo điều kiện cho các kỹ thuật viên bổ sung kiến thức”. Theo KTV Thu Lan, qua chương trình này, em củng cố thêm được nhiều kiến thức từ các câu hỏi Ban tổ chức đưa ra, cũng như học tập từ chuyên gia trong Ban cố vấn rất nhiều.

Lần thứ 2 tham gia cuộc thi, bác sĩ Phan Thanh Nguyên – Khoa Hóa sinh cho biết, cuộc thi năm 2018 có nhiều câu hỏi khó hơn so với năm trước. Điều này cũng khiến các thí sinh cảm thấy rất thú vị vì được bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề để phục vụ công việc tốt hơn.

Đánh giá năng lực của kỹ thuật viên xét nghiệm góp phần bảo đảm tiêu chuẩn quốc tại MEDLATEC
Đánh giá năng lực của kỹ thuật viên xét nghiệm góp phần bảo đảm tiêu chuẩn quốc tại MEDLATEC

“Đánh giá năng lực KTV xét nghiệm là một trong những yêu cầu để bảo đảm tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Những chương trình như thế này, hiện ít cơ sở y tế tổ chức làm được, và hiếm có đơn vị nào tổ chức cuộc thi nội bộ nghiêm túc như vậy. Ban tổ chức cuộc thi đã chuẩn bị kỹ lưỡng ngân hàng câu hỏi cũng như lên barem chấm thi tỉ mỉ” – PGS Lê Văn Phủng, Chuyên gia Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, thành viên Ban Giám khảo chia sẻ.

Đại diện Ban tổ chức chương trình, BS Vũ Thị Thúy Chi – Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, trên tinh thần đánh giá khách quan, công minh của Ban tổ chức, kết quả các thí sinh thi ngày đầu tiên đạt 98% loại tốt, còn là đạt khá. Đây là chỉ số đáng mừng để Trung tâm xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho hàng triệu người dân.

Từ thành công của cuộc thi và việc đi đầu cập nhật các công nghệ hiện đại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cam kết luôn bảo đảm chất lượng xét nghiệm chính xác, kịp thời trên toàn hệ thống để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Bởi xét nghiệm có vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, chiếm tỉ trọng lớn từ 60% đến 70% các quyết định lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cần đảm bảo chính xác, do đây là một trong những cơ sở để bác sĩ đưa ra chẩn đoán, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh.

P.V

LEAVE A REPLY