Đất cho thuê trả tiền hàng năm có được chuyển nhượng?

Hỏi: Tôi dự định nhận chuyển nhượng một rẫy cà phê thuộc địa phận xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Rẫy này là đất thuê 50 năm của Nhà nước, hiện chỉ còn 10 năm nữa là hết hạn. Vậy xin hỏi, liệu tôi có được gia hạn thuê đất nếu nhận chuyển nhượng mảnh đất này?

Chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Đăng Toàn)

mh1 a596
Theo quy định, người sử dụng đất không được phép chuyển nhượng đất thuê của Nhà nước trả tiền hàng năm. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Điều 175, Luật Đất đai nêu rõ, người sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo thông tin mà ông Toàn cung cấp thì đất rẫy nói trên là đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm. Vì vậy, theo quy định hiện hành, chủ đang thuê rẫy đất này không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Về nhu cầu gia hạn quyền sử dụng đất mà ông Toàn hỏi, theo quy định tại Điều 126, Luật Đất đai, khi hết thời hạn thuê đất, trường hợp người thuê đất muốn tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất theo nhu cầu song không quá thời hạn quy định tại Điều này.

Nếu ông Toàn được Nhà nước cho thuê đất hoặc giao đất có thời hạn sử dụng thì khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu, ông có thể đề xuất để Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất theo luật định.

Người thuê đất cần thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất theo quy định tại Điều 74, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/5/2014.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *