Pate gan gà, gan heo là món ăn thông dụng, bổ dưỡng. Bánh mì pate vừa thơm ngon lại nhanh và gọn nên là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, ai cũng phần nào lo ngại các món ăn chế biến ngoài đường không hợp vệ sinh. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm pate ngon để bạn đọc tham khảo.
Nguyên liệu
– 300g gan gà
– 100g bơ lạt
– 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ
– 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ
– 1 củ hành tây xắt hạt lựu
– 1 quả táo New Zealand
– 100 ml nước táo ép
– 50 ml sữa tươi không đường
– 2 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng cà phê hạt nêm
– 1 muỗng cà phê tiêu
– 100g thịt ba rọi xông khói
Cách làm
Bước 1: Gan gà mang về rửa sạch rồi thái nhỏ. Đổ sữa tươi không đường vào gan để khử độc và làm gan hết đắng. Bọc lại rồi cho vào tủ lạnh để ít nhất 1 tiếng.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp điện, chọn chế độ hầm. Cho bơ lạt vào nồi nấu chảy, thêm 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 củ hành tây xắt hạt lựu rồi phi cho thơm.
Gan gà mang ra rửa lại qua nước sạch, rồi cho vào nồi đảo đều.
Bước 3: Gọt vỏ 1 quả táo New Zealand, cắt miếng rồi cho vào nồi đảo đều. Thêm vào nồi 100ml nước táo ép (dùng nước táo ép đóng hộp). sau đó cho vào 50 ml sữa tươi không đường.
Nêm nếm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Cuối cùng cho tiếp 100g thịt xông khói xắt nhỏ vào nồi, đảo đều.
Bước 4: Rim cho đến khi nước hơi xâm xấp nước thì tắt bếp. Để gan nguội bớt, rồi dùng máy xay cầm tay hay máy xay sinh tố xay nhuyễn các nguyên liệu trong nồi. Đổ hỗn hợp gan gà vào khay chịu nhiệt.
Tiếp theo, ta sẽ nấu chín pate gan gà, ban có thể tiến hành bước này bằng 2 cách.
Cách 1: Làm pate nướng cách thủy bằng lò nướng
Làm nóng lò ở 175 độ, bật 2 lửa trước 10 phút. Cho pate gan vào lò nướng, đổ nước sôi vào khay, đóng cửa lò rồi vặn thời gian từ 45 đến 50 phút.
Cách 2: Làm pate hấp cách thủy bằng nồi cơm điện
Dùng nồi cơm điện cũng là một cách làm pate gan đơn giản. Đổ nước đầy ⅓ nồi cơm, nhấn nút Cook. Đợi nước sôi thì cho pate gan vào xửng hấp trong 40 đến 50 phút.
Sau khi hết thời gian nấu, lấy pate ra để nguội. Nấu chảy 50 g bơ lạt trong lò vì sóng quay công suất Trung Bình Thấp trong 1 phút. Rưới bơ lên mặt pate để bảo quản pate được lâu hơn. Món pate gan gà thơm ngon thế là đã xong.
Pate bảo quản trong ngăn mát được từ 7 đến 10 ngày, dùng được 30 ngày nếu cất trong ngăn đá.
Pate bảo quản trong ngăn mát được từ 7 đến 10 ngày, dùng được 30 ngày nếu cất trong ngăn đá