Cách hiệu quả và thông thường nhất để chống say tàu xe là uống thuốc chống say xe và dán miếng dán sau tai. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp vì một lý do nào đó mà không muốn hoặc không thể dùng thuốc, bạn có thể tham khảo một số cách sau:


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chọn chỗ ngồi

Thông thường, khi lên ôtô, người dễ say xe nên ngồi ở ghế trước bởi nếu ngồi ở ghế sau, khi vào cua đuôi xe sẽ văng nhiều hơn, càng dễ say. Nếu bạn không có sự lựa chọn mà bắt buộc phải ngồi ghế sau, hãy thử trò chuyện với mọi người xung quanh và đặc biệt, không dùng điện thoại và đọc sách trên xe.

Không để bụng đói

Theo các chuyên gia, bất kỳ ai có tiền sử say tàu xen hay không thì trước khi lên xe không được để bụng đói mà phải ăn một lượng vừa phải. Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có ga và một số chất kích thích đầy hơi như: đồ nếp, đậu tương, lạc… những thực phẩm giàu chất béo, những thực phẩm nặng mùi vì chúng sẽ khiến cho bạn dễ bị ghê cổ và buồn nôn.

Ngoài ra, yếu tố tình thần cũng rất quan trọng vì nếu bạn luôn suy nghĩ rằng bạn sẽ bị say xe thì cơn say sẽ càng dễ tìm đến bạn hơn.

Không nên hoạt động nhiều

Nhiều người có thói quen ngồi ở ghế trước nhưng quay mặt ra sau nói chuyện, thói quen này có thể khiến tình trạng say xe thêm nặng. Hãy cố gắng nhìn ra xa hoặc về phía chân trời, đảo mắt nhiều chứ không tập trung một điểm. Đặc biệt, bạn không nên quan sát, tiếp xúc với những người đang bị say xe hoặc nghe người khác nói về chứng say xe, bởi sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Nếu có thể, hay cố gắng ngủ một giấc trên xe.

Ngoài ra, 3 thực phẩm dưới đây được nhiều người chọn để chống say tàu xe hiệu quả

Bánh mỳ

Ăn bánh mì và ngửi bánh mỳ là cách trị say tàu xe đơn giản và hiệu quả. Khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh.

Ngoài ra, ngửi một mẩu bánh mỳ có thể giúp giảm bớt mùi tàu xe, giảm cảm giác say xe. Đó là lý do vì sao ở các bến xe rất hay bán bánh mỳ.

Vỏ cam, quýt

Cách chống say xe bằng vỏ cam, quýt được khá nhiều người áp dụng bởi nó khá đơn giản. Trước khi lên xe khoảng 1 tiếng, lấy 1 quả quýt hoặc quả cam bóc vỏ, sau đó dùng vỏ quýt đặt vào giữa hai lỗ mũi để mùi quýt át hết tất cả các mùi trên xe. Khi vỏ quýt hết mùi thì tiếp tục lấy tay nặn cho bắn ra những tinh dầu có kèm theo mùi thơm, có thể hít 10 lần như vậy.

Gừng tươi

Gừng tươi là thứ chống say xe hiệu quả và không gây các tác dụng phụ. Bạn có thể cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên xe ô tô đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi vị hăng, cay bay vào trong mũi.

Nếu những ai không sử dụng được trà gừng sống thì có thể dùng kẹo gừng ngậm vì trong kẹo gừng có chất ngọt sẽ giúp người đi xe ô tô tăng cường tuần hoàn não bớt chóng mặt, đau đầu.

Ngoài ra, có thể lấy một miếng gừng dán vào rốn, lấy băng bông dính lại là được.

M.H (th)

LEAVE A REPLY