Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy ai cũng cần ghi nhớ

Phần lớn số người tử vong trong các vụ hỏa hoạn ở các tòa nhà cao tầng là do khói độc. Dưới đây là những kỹ năng thoát hiểm mà bạn cần phải ghi nhớ để có thể bảo toàn tính mạng cho mình và người thân khi có đám cháy xảy ra.

Nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng. Mới đây, đám cháy tại tòa tháp Grenfell cao 27 tầng (London, Anh) xảy ra lúc 1h30 sáng (theo giờ địa phương) đã cướp đi sinh mạng của 12 người. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều vụ cháy nghiêm trọng như vậy xảy ra, điển hình như vụ cháy tòa nhà ITC khiến 60 người thiệt mạng hay mới đây nhất là vụ cháy tại chung cư Carina Plaza tại quận 8 (Tp.HCM) xảy ra làm 14 người chết. Đây được coi là vụ cháy lớn nhất trong 10 năm qua tại Tp.HCM.

Nguyên nhân chính khiến các nạn nhân tử vong là do ngạt khói, khí độc trong đám cháy. Hiệp hội Chống hỏa hoạn Quốc gia Mỹ cho biết, khói trong đám cháy có chứa nhiều loại khí độc, mà phổ biến nhất là khí carbon monoxide (CO) khiến cơ thể thiếu hụt oxy, làm tổn thương hệ thần kinh, khi đó nạn nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh và có thể dẫn đến tử vong. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ CO trong không khí (0,1%) cũng đủ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ngoài ra, khí độc trong đám cháy còn có hidro xyanua (HCN) được tạo thành khi nhựa cháy có thể cản trở tế bào hô hấp. Hơn nữa, đám cháy sẽ làm giảm nồng độ oxy trong không khí, gây ảnh hưởng đến hô hấp của con người.

thoat khoi dam chay c8be
Thoát hiểm khỏi tòa nhà bị cháy. Ảnh minh họa.

Thống kê của Tạp chí Y khoa eMedicineHealth cho thấy, ngạt khói chiếm 50 – 80% nguyên nhân gây tử vong trong các vụ cháy. Vậy khi xảy ra hỏa hoạn, bạn cần làm gì để bảo toàn tính mạng?

Những ngày gần đây, rút kinh nghiệm từ vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra tại chung cư Carina Plaza, cộng đồng mạng đã chia sẻ rất nhiều kỹ năng thoát hiểm khi chung cư, nơi làm việc xảy ra cháy. Tuy nhiên, để những tình huống đáng tiếc không xảy ra, bản thân mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nhận thức được rằng việc trang bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy trong gia đình và kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra là vô cùng quan trọng.

Việc cần làm đầu tiên là phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cần thiết trong gia đình như bình cứu hỏa, dây thoát hiểm, đèn pin, băng dính to, mặt nạ phòng độc…

Những kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy:

1. Trước khi mở cửa để thoát ra ngoài, hãy dùng mu bàn tay đặt vào cánh cửa. Nếu thấy cánh cửa nóng tức là phía bên kia cánh cửa đang cháy, bạn không nên mở cánh cửa này ra vì rất có thể lửa sẽ ập vào gây nguy hiểm đến tính mạng và làm lây lan đám cháy. Không dùng lòng bàn tay để kiểm tra cánh cửa vì nếu cửa nóng sẽ làm bỏng tay, khiến bạn khó vận động hơn trong quá trình thoát hiểm.

2. Quan sát và xác định lối thoát hiểm khi vào bất cứ tòa nhà nào. Nếu bị mất phương hướng, hãy chú ý biển chỉ dẫn lối thoát hiểm luôn được đặt bằng bảng đèn sáng ở trần nhà.

3. Giữ bình tĩnh để có thể quan sát, đánh giá tình hình vụ cháy đối với căn hộ của mình. Nếu khói quá nhiều khiến bạn không thể thoát ra ngoài, hãy đóng chặt cửa, dùng băng dính to dán kín các khe cửa để ngăn không cho khói vào nhà. Đồng thời, bạn cần biết rõ vị trí của mặt nạ phòng độc hoặc khăn ướt để dùng tới khi cần thiết. Hãy tìm cách thoát ra cửa sổ, ban công để chờ lực lượng cứu hộ đến.

4. Không nên tìm thu vật giá trị hay thú nuôi trong nhà. Đồng thời, không cần tìm hiểu nguyên nhân đám cháy bởi bạn sẽ không có đủ thời gian để thoát thân.

5. Nếu hành lang có khói, bạn cần cúi khom người hoặc bò trên sàn nhà khi thoát hiểm bằng lối thoát hiểm của tòa nhà bởi không khí sạch sẽ nằm ở phía dưới. Nên nhớ rằng, phần lớn nạn nhân của các đám cháy đều do chết ngạt chứ không phải lửa.

6. Không trốn vào phòng kín, phòng tắm hay nhà vệ sinh vì chắc chắn bạn sẽ chết ngạt.

7. Trong trường hợp lửa bén vào quần áo trên người bạn, không nên chạy mà cần nằm xuống đè lửa, đồng thời dùng các vật dụng khác dập lửa cho tắt. Tuyệt đối không được chạy vì gió sẽ làm lửa càng bùng cháy dữ dội hơn.

8. Nếu không tìm thấy lối thoát hoặc lửa đã bao trùm lối thoát, hãy bình tĩnh tìm các vật dụng mềm chăn hay gối. Sau đó, hãy dùng vật cứng đập vỡ cửa kính và quăng những vật mềm này xuống đất để đỡ bạn trước khi nhảy thoát thân.

9. Nếu bạn ở trên tầng cao, hãy tìm cách thoát thân qua các mái nhà kề đó.

10. Không quay lại khi đã thoát ra ngoài.

Theo Nhịp sống kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *