Xuất phát từ tình yêu đối với các loài hoa và sự phong phú trong từng món ăn, Marie Viljoen, nhiếp ảnh gia ở New York (Mỹ) đã biến khu vườn 6m2 trên sân thượng nhà mình thành khu vườn ngọt ngào và đỏ rực của những quả dâu tây.
Marie Viljoen được biết đến là tác giả của cuốn sách nấu ăn và blog nổi tiếng mang tên “66 Feet Square” – đặt theo kích thước khu vườn sân thượng nhỏ đầu tiên ở Brooklyn của chị.
Ban đầu, Marie đã chọn mua hai cây dâu tây có tên là Fern bởi giống này có khả năng cho trái liên tục trong suốt nhiều mùa.
Cảm hứng của Marie bắt nguồn từ khu vườn sân thượng 6m2.
Chị cho biết, trước đó, chị chưa bao giờ trồng dâu tây vì nghĩ nó có vẻ khó khăn. Nhưng khi bắt tay vào trồng thì thấy công việc này không khó như sự tưởng tượng của mình, một phần là do vị trí sân thượng nhỏ, có thể đón được nhiều ánh nắng mặt trời. Việc có thể thưởng thức sản phẩm do chính tay mình làm được trong suốt cả năm đã mang lại cho Marie một cảm giác vô cùng hạnh phúc.
Những cây dâu khi đem về được trồng trong chậu nhỏ có đường kính 20cm.
Cây dâu tây ưa ánh nắng và có thể cho quả chỉ 1 tháng sau khi trồng. Bốn tuần sau đó, sẽ có một đợt quả nữa rộ lên. Cây sẽ ngừng đơm hoa kết quả khi trời lạnh đóng băng và tiếp tục rực rỡ trở lại khi xuân về.
Dâu tây phát triển nhất vào mùa hè.
Thời điểm phát triển nhất của dâu tây là vào mùa hè. Những ngó dâu dài chạm đất được Marie ngắt để chiết ra cây mới. Dâu tây rất dễ trồng, dễ sống. Chỉ cần cắm những ngó dâu tây được ngắt xuống đất, ngó sẽ nhanh chóng ra rễ. Sau một năm nhân tạo, khu vườn đã trở thành một trang trại dâu tây thu nhỏ và chị đã gửi tặng bớt cho bố mẹ, bạn bè.
Khu vườn mới của Marie ở Salem rộng hơn so với khu vườn cũ.
Khi chuyển sang khu vườn ở Salem, tuy diện tích rộng hơn nhưng lại thiếu ánh nắng nên những cây dâu Fern ngày một cằn cỗi. Nhưng Marie đã tìm được giống dâu rừng mới tên là Ruegen phù hợp với điều kiện ít sáng của khu vườn mới.
Và nữ chủ nhân cũng dành một không gian của khu vườn để trồng giống
dâu rừng Ruegen.
Dâu rừng Ruegen đỏ mọng, hình dáng thon dài. Tuy hoa và quả của giống dâu tây rừng này khá nhỏ nhưng lại có mùi thơm rất ngọt ngào. Những quả dâu chín khi rụng xuống đất sẽ mọc cây mới sau 1 năm.
Thành quả mĩ mãn của Marie là những quả dây tây đỏ rực và ngọt ngào.
Marie chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu tây trong chậu tại nhà:
– Dâu tây là loài cây ưa nắng. Chính vì vậy, bạn nên để cây ở chỗ càng nhiều nắng càng tốt, nên có ít nhất 6 giờ nắng trực tiếp. Dâu rừng có thể cần ít nắng hơn nhưng cũng sẽ không đậu quả nếu chỉ toàn trong bóng râm.
– Cần phải đảm bảo thoát nước tốt: Dâu tây rất dễ bị úng và thối rễ, vì vậy, bạn cần chọn những chậu có lỗ thoát nước tốt, đất trồng tơi xốp.
– Phân bón: Trong suốt từ tháng Tư đến tháng Mười phải bón phân hữu cơ hàng tháng sau khi thu hoạch quả để có đủ dinh dưỡng cho ra lứa sau.
Dâu rừng và một ít siro táo trộn với sữa chua là món ăn yêu thích của
Marie là trộn sữa chua.
Marie còn tự chế Cocktail từ những quả dâu rừng mình trồng.
Sau khi thử nghiệm trồng dâu thành công, Marie đã trồng cả mâm xôi
Ngoài ra, những quả việt quất đầu tiên cũng đã xuất hiện trong khu vườn rộng rãi
của nữ chủ nhân có đam mê với các loài cây ăn quả ngọt ngào.
Theo Eva