Con trai chị H (Hà Nội) năm nay 12 tuổi. Gần đây cháu bất ngờ hay đau vùng “hạt cà”, khi mách với mẹ, chị H liền gõ thông tin tìm “bác sĩ Google” rồi tra địa chỉ đi chữa “sưng đau vùng kín” của con. Cuối cùng, chị chọn một cơ sở y tế ở quận Hoàn Kiếm để đưa con đến khám, vì cơ sở này có người tư vấn online, hợp với thông tin chị đang tìm, lại còn giới thiệu nhiều chương trình ưu đãi.

Con trai chị H. được chẩn đoán viêm tinh hoàn và điều trị bằng các phương pháp như: tiêm truyền kháng sinh, chạy sóng ngắn… 3 ngày ròng rã thuốc, các triệu chứng đau sưng của bé thậm chí có lúc còn dữ dội hơn.

BS Trung tâm nam học (BV Việt Đức) phẫu thuật cắt tinh hoàn bị hoại tử do xoắn tinh hoàn cho bệnh nhi

BS Trung tâm nam học (BV Việt Đức) phẫu thuật cắt tinh hoàn bị hoại tử do xoắn tinh hoàn cho bệnh nhi

Khi chuyển đến Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ khám và kết luận bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn. Tuy nhiên, do không chẩn đoán kịp thời nên không còn tín hiệu mạch nuôi tinh hoàn. Bác sĩ buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn vì hoại tử.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho biết, gần đây cơ sở này tiếp nhận không ít trường hợp như cậu bé trên đây, một phần lớn là do cha mẹ chủ quan, cơ sở y tế trước đó chẩn đoán sai.

Thời gian vàng để cứu tinh hoàn bị xoắn chỉ trong 6 giờ đầu.

Thời gian vàng để cứu tinh hoàn bị xoắn chỉ trong 6 giờ đầu.

Tuần trước, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận hai ca bệnh 13 tuổi bị xoắn tinh hoàn. Hai bé đều có biểu hiện đau tinh hoàn đột ngột và được cơ sở y tế tuyến dưới chẩn đoán viêm tinh hoàn, cho thuốc uống tại nhà.

Khi tới Bệnh viện Việt Đức, hai bệnh nhi được xác định xoắn tinh hoàn trái ngày thứ ba, phải mổ cấp cứu. Do tinh hoàn của hai bệnh nhân này đều tím đen, hoại tử nên các bác sĩ phải cắt bỏ, bảo toàn cố định tinh hoàn còn lại.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết, xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa, 90% bệnh nhân ở tuổi từ 13 – 21.

Theo BS Hưng, đây là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Nếu kéo dài tình trạng trên sẽ dẫn tới hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh.

Điều đáng nói, triệu chứng của bệnh rất dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh nhân bỏ lỡ “thời gian vàng” để bảo toàn “của quý”. Bệnh lý viêm tinh hoàn chỉ cần điều trị bằng kháng sinh, còn xoắn tinh hoàn buộc phải phẫu thuật gỡ xoắn.

Đặc biệt, các bác sĩ nam khoa khuyến cáo thời gian để cấp cứu đối với bệnh xoắn tinh hoàn khá ngắn. Sau 6 giờ hoặc dài nhất là 8 giờ nếu không được tháo xoắn, phẫu thuật kịp thời, tinh hoàn sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, phải cắt bỏ và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới kể cả trẻ em cần đi khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng đau đột ngột, dữ dội ở vùng bìu, thậm chí không thực sự rõ ràng, đặc biệt khi đang ngủ, để loại trừ nguy cơ xoắn tinh hoàn. “Nếu được chẩn đoán sớm và chính xác, tỷ lệ cứu tinh hoàn có thể tới 100%”, BS Hưng khẳng định.

V.Thu

LEAVE A REPLY