Mới đây, trong trận đấu giữa Việt Nam và Iran, cầu thủ Phạm Đức Huy đã có cú va chạm mạnh với một cầu thủ của đội bạn trên sân, sau đó, chia sẻ trong hậu trường, Đức Huy cho biết, bản thân không thể nhớ những gì diễn ra trong trận đấu hôm đó.

Theo BS Trần Văn Phúc (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cầu thủ Đức Huy đã bị chấn thương não sau khi bị đập đầu xuống đất dẫn đến tình trạng mất trí nhớ tạm thời.

BS Trần Văn Phúc lý giải, khi có va chạm mạnh ở phần đầu vào một vật gì đó sẽ gây ra một chấn động ở não bộ khiến nạn nhân có thể bị choáng hoặc ngất. Sau đó nạn nhân có thể tỉnh ngay nhưng vẫn không thể nhớ các sự kiện, sự việc vừa được diễn ra.

Tuy nhiên, theo BS Phúc, tình trạng mất trí nhớ tạm thời không thực sự nguy hiểm vì trí nhớ có thể khôi phục sau đó, không ảnh hưởng đến não bộ về sau.

 Cầu thủ Đức Huy bị mất trí nhớ tạm thời sau khi va chạm mạnh với một cầu thủ Iran. Ảnh: Sport 5

Cầu thủ Đức Huy bị mất trí nhớ tạm thời sau khi va chạm mạnh với một cầu thủ Iran. Ảnh: Sport 5

Ngoài việc bị va đập trực tiếp vào phần đầu gây mất trí nhớ tạm thời, những người hay sử dụng rượu, ma túy, thường xuyên mất ngủ, căng thẳng, áp lực trong công việc cũng khiến trí nhớ bị suy giảm, thậm chí quên hoàn toàn một mốc thời điểm nào đó. Đây mới là tình trạng đáng lo ngại vì khi đó, não bộ đã bị tổn thương, khó có thể lấy lại trí nhớ như bình thường.

Theo các chuyên gia, bộ não là trung tâm điều khiển mọi chức năng của cơ thể kể cả những hoạt động có ý thức (đi và nói chuyện) và những hoạt động vô thức (hô hấp, nhịp tim…). Đồng thời, bộ não cũng điều khiển suy nghĩ, nhận thức, lời nói và cảm xúc.

Khi não bị tổn thương dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc kiểm soát các hoạt động trong cơ thể. Chẳng hạn, với những người hay uống rượu, chất cồn đã gây nhiễu loạn hoạt động truyền tải glutamate – hóa chất chuyên chở tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, ngăn cản chúng thông tin liên lạc với nhau một cách thích hợp, do đó, làm mất khả năng ghi nhận, tạo ra các ký ức mới.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc lá, và các chất gây nghiện cũng có thể dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn. Hút thuốc làm hạn chế lượng ôxy đến não và điều này có thể làm hỏng tế bào não. Tương tự, việc sử dụng các loại chất gây nghiện có thể thay đổi các chất hóa học trung gian trong não và khiến giảm trí nhớ.

 Căng thẳng, mất ngủ hoặc sử dụng các chất gây nghiện cũng khiến các bạn trẻ dễ bị suy giảm trí nhớ. Ảnh minh họa

Căng thẳng, mất ngủ hoặc sử dụng các chất gây nghiện cũng khiến các bạn trẻ dễ bị suy giảm trí nhớ. Ảnh minh họa

Việc lạm dụng các chất kích thích này sẽ dẫn đến những tổn thương não bộ lâu dài khiến người dùng không kiểm soát được hành vi của bản thân dẫn đến những hành động bất cần, gây náo loạn hoặc có những ngôn từ không chẩn mực với những người xung quanh.

Ngoài ra, đối với rất nhiều bạn trẻ, thói quen thức khuya cũng làm gia tăng nguy cơ gây mất trí nhớ tạm thời. Bởi lẽ, nếu ngủ không đủ giấc có thể gây ra nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe. Sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung và làm suy giảm trí nhớ.

Đồng thời, việc gặp nhiều căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống cũng khiến cơ thể tăng cường sản sinh các gốc tự do gây hại. Theo các chuyên gia, phần lớn tình trạng suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ tạm thời ở người trẻ đặc biệt là giới văn phòng thường có dạng quên bất chợt những sự kiện gần, trong khi vẫn có thể nhớ rõ những việc xảy ra trước đó.

Để tránh tình trạng bị mất trí nhớ, các chuyên gia khuyến cáo, ngoài việc hạn chế bị va đập mạnh phần đầu, cần tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu trong cơ thể. Các bài tập yoga, thiền có thể cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần giúp phòng ngừa hoặc giảm tình trạng hay quên, hay nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, kết hợp tham gia các trò chơi trí tuệ như: giải ô chữ, học ngôn ngữ, học chơi nhạc cụ… thúc đẩy quá trình dịch chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn. Đồng thời, nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể, nhất là các loại vitamin tốt cho não để giúp tăng cường trí nhớ và giữ tinh thần luôn minh mẫn hàng ngày.

N.Mai

LEAVE A REPLY