Ông Phó đến từ Tứ Xuyên năm nay 52 tuổi và đã làm việc tại Quảng Châu trong nhiều năm. Vào ngày 30/12, khi đang nghỉ ngơi ngày cuối năm và ăn trưa cùng với gia đình. Ông Phó mở bia như thường lệ, nhưng đột nhiên tay trái cầm chai bia không có lực, đồng thời toàn cơ thể phía bên trái bị tê. Ông Phó nhận thấy cơ thể bất ổn nên đã lên giường nằm nghỉ ngơi, tuy nhiên 2 tiếng trôi qua, tình trạng tay yếu và bị tê không cải thiện. Lúc này, gia đình mới gọi xe cấp cứu đưa ông Phó đến bệnh viện.


Ông Phó không có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, nhồi máu não, bệnh thận... nhưng có hút thuốc, mỗi ngày hút khoảng 20 điếu thuốc và uống 2 chai bia, thói quen này tồn tại trong khoảng 20 năm.

Ông Phó không có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, nhồi máu não, bệnh thận… nhưng có hút thuốc, mỗi ngày hút khoảng 20 điếu thuốc và uống 2 chai bia, thói quen này tồn tại trong khoảng 20 năm.

Tại bệnh viện, ông Phó được chụp CT não, làm điện tâm đồ, xét nghiệm máu, lượng đường trong máu, tất cả đều bình thường. Kiểm tra kịp thời chức năng đông máu, cũng không có bất thường, huyết áp: 130/82 mmHg. Ông Phó không có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, nhồi máu não, bệnh thận… nhưng có hút thuốc, mỗi ngày hút khoảng 20 điếu thuốc và uống 2 chai bia, thói quen này tồn tại trong khoảng 20 năm.

Bác sĩ kết hợp các triệu chứng lâm sàng và xem xét ông Phó bị nhồi máu não, chụp CT não không thấy xuất hiện chảy máu. Thời gian khởi phát trong vòng 4,5 giờ, phù hợp với điều kiện điều trị tan huyết khối tĩnh mạch. Sau khi được ông Phó và gia đình đồng ý, bác sĩ tiến hành điều trị tan huyết khối. Quá trình truyền tĩnh mạch diễn ra suôn sẻ, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân không đau đầu và buồn nôn, không tiểu máu, không có niêm mạc ở khoang mũi. Đầu lưỡi, nướu không xuất hiện chảy máu, và không xuất huyết dưới da.

Bác sĩ cảnh báo mùa đông tỷ lệ khởi phát nhồi máu não rất cao

Nhồi máu não còn được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nó và xuất huyết não đều là đột quỵ não, là nguyên nhân chính gây ra cái chết đột ngột. Tỷ lệ nhồi máu não tăng theo tuổi. Dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ tăng nhồi máu não sẽ tăng gấp đôi.


Bác sĩ kết hợp các triệu chứng lâm sàng và xem xét ông Phó bị nhồi máu não, chụp CT não không thấy xuất hiện chảy máu.

Bác sĩ kết hợp các triệu chứng lâm sàng và xem xét ông Phó bị nhồi máu não, chụp CT não không thấy xuất hiện chảy máu.

Sau khi xảy ra nhồi máu não, nó xuất hiện đột ngột dưới dạng khiếm khuyết hệ thần kinh cục bộ. Bản chất của nhồi máu não là thiếu máu não, nguyên nhân là do việc cung cấp máu lên não liên tục giảm, một khi máu dừng cung cấp vài phút, tế bào não do năng lượng glucose cung cấp kém, thì xuất hiện các triệu chứng tổn thương chức năng thần kinh, chẳng hạn như một bên cơ thể bị liệt hoặc một bên cơ thể bị rối loạn cảm giác, tầm nhìn bất thường, tư thế đi bộ không chuẩn, nói không rõ hoặc khả năng hiểu giảm sút, đau đầu kịch liệt và các triệu chứng khác.

Nhồi máu não có nguy cơ tái phát rất cao trong mùa đông, một khi các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ ở trên thì cần phải gọi cấp cứu càng sớm càng tốt, tại bệnh viện điều trị tan huyết khối sớm là phương pháp chữa trị nhồi máu não hiệu quả nhất. Điều này cũng giúp giảm thiểu thiệt hại do đột quỵ và các di chứng có thể xảy ra.


Nhồi máu não trong mùa đông tái phát rất cao, một khi các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ ở trên thì cần phải gọi cấp cứu càng sớm càng tốt.

Nhồi máu não trong mùa đông tái phát rất cao, một khi các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ ở trên thì cần phải gọi cấp cứu càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân khiến ông Phó bị đột quỵ não?

Ông Phó mỗi ngày thường hút 2 gói thuốc lá và uống 2 chai bia. Đây có thể là một yếu tố nguy cơ cho chứng nhồi máu não này. Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng hút thuốc và ngửi khói thuốc thụ động là những yếu tố nguy cơ rõ ràng cho chứng nhồi máu não. Trường hợp của ông Phó là lời cảnh báo những người hút thuốc.

Hai chai bia mỗi ngày, cộng với trường hợp trong khi ăn, ăn quá nhiều dầu và chất béo, có thể khiến lipid trong máu tăng cao, vì vậy người uống cần chú ý kiểm tra thường xuyên lipid máu và các chỉ số vật lý khác, và chủ động ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Theo Helino

LEAVE A REPLY