Người nước ngoài có được mua nhà của cá nhân người Việt Nam bán không?

Hỏi: Năm 2012, tôi kết hôn với người nước ngoài. Vợ chồng tôi mua căn hộ của Công ty Phú Mỹ Hưng vào năm 2016. Hiện tại, căn hộ chưa được bàn giao, vẫn đang thanh toán nhưng tôi muốn chuyển nhượng cho một người nước ngoài khác đứng tên hợp đồng mua bán.

Vậy xin hỏi, người nước ngoài được phép mua lại nhà do cá nhân nước ngoài bán hay không? Người nước ngoài có được mua nhà của cá nhân người Việt Nam bán không?

Chân thành cảm ơn!

Nguyễn Phụng Hiếu (Tp.HCM)

nguoi nuoc ngoai mua bd88
Cá nhân người nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc mua nhà của cá nhân, tổ chức đã mua nhà ở tại Việt Nam sau đó chuyển nhượng lại. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Thắc mắc của ông Hiếu được giải đáp như sau:

Khoản 2, Điều 76, Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 20/10/2015 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở nêu rõ: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này”.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp cá nhân người nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc mua của cá nhân, tổ chức đã mua nhà ở tại Việt Nam rồi bán lại. Pháp luật hiện hành chưa có quy định cho phép cá nhân người nước ngoài mua nhà ở của người Việt Nam.

Bộ Xây dựng

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *