Nguyên nhân và cách phòng ngừa sảy thai

Sảy thai là tình trạng kết thúc thai nghén trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Đây là điều thật khủng khiếp đối với sức khỏe và tinh thần người mẹ. Trong quá trình mang thai, thai phụ có thể gặp phải nhều bệnh lý, những rối loạn cần được lưu ý quan tâm thậm trí điều trị sớm để phòng tránh bị sảy thai.

Cứ 7 trường hợp mang thai thì có 1 trường hợp bị sẩy thai, phần đa thường sẩy thai trong 13 tuần đầu những cũng có một số trường hợp sẩy thai khá muộn khiến người mẹ thường bị sốc.

Nguyên nhân dẫn đến sảy thai

Hơn 60% trường hợp sảy thai tự nhiên là hậu quả của dị dạng nhiễm sắc thể do yếu tố người mẹ hoặc bố, khoảng 15% là do chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, tiểu đường, nhược năng tuyến giáp hay dị dạng giải phẫu ở người mẹ, cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to. Những trường hợp sẩy thai muộn hơn có thể là do một trong số những nguyên nhân như: nhiễm trùng, sự bất thường của nhau thai hoặc tử cung, hoặc do cổ tử cung yếu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nguyên nhân sảy thai không xác định được.

Hai trong số các xét nghiệm được dùng để phát hiện những bất thường của bào thai (chọc dò nước ối và lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) cũng có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn được khuyên làm những xét nghiệm này, bác sĩ tư vấn cần giải thích rõ cho bạn những rủi ro nếu thực hiện hoặc không thực hiện những xét nghiệm này.

Triệu chứng nhận biết hiện tượng sẩy thai

Các triệu chứng báo hiệu sảy thai bao gồm: Đau quặn bụng có hoặc không có xuất huyết (ra máu) âm đạo kèm theo. Nếu xuất huyết âm đạo nhiều kèm theo đau quặn bụng là dấu hiệu thai sắp bị sảy. Những phụ nữ sẩy thai ngay trong những ngày đầu có thể “may mắn” vượt qua mà không hề biết họ đã mang thai. Sẩy thai sớm chỉ giống như kỳ kinh ra nhiều, đau ở vùng bụng dưới và ra máu nhiều hơn, đôi khi thấy cả những cục máu đông.

bau11 Nguyên nhân và cách phòng ngừa sảy thai

Người ta phân sảy thai thành 3 loại sau:

–   Dọa sảy thai: Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, tuy nhiên thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Khám âm đạo thấy: cổ tử cung không bị giãn mở (đóng kín), cũng có thể cổ tử cung mở, nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu chảy máu và đau bụng vẫn tiếp tục và các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai không tránh được.
–   Chắc chắn bị sảy thai: Thai nhi đã chết và đang được đẩy ra. Sảy thai chắc chắn có thể:
+  Sảy thai hoàn toàn: Là toàn bộ thai nhi lẫn nhau thai cùng bị tống ra một lúc và sau đó hết đau quặn bụng, nhưng máu vẫn có thể tiếp tục rỉ ra như kinh nguyệt.
+  Sảy thai không hoàn toàn: Là một phần của thai và nhau thai chưa được tống ra mà vẫn còn trong tử cung. Trường hợp này tuy đã bớt đau quặn bụng nhưng máu âm đạo vẫn chảy ra liên tục thậm chí băng huyết.
–   Sảy thai lưu: Là trường hợp thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Thời gian lưu có thể lâu hàng tuần, hàng tháng những triệu chứng thai nghén biến mất, có máu đen ra ở âm đạo, không đau bụng. Khám thấy cổ tử cung hơi chắc và hơi to ra, thân tử cung trở nên nhỏ hơn so với tuổi thai và mềm không đều. Siêu âm không có tim thai.

Phương pháp xử trí khi bị sảy thai

Nếu có dấu hiệu dọa sảy thai cần nghỉ ngơi tại giường, người nhà mời thầy thuốc sản khoa đến khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn (có thể dùng các thuốc giảm co bóp tử cung), nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh. Khi có dấu hiệu dọa sảy phải kiêng lao động, giao hợp, ăn uống thức ăn mềm, dễ tiêu, tránh táo bón.

Nếu đã dùng thuốc và nghỉ ngơi nhưng máu ra vẫn tăng hoặc đau bụng tăng thì phải đi bệnh viện khám, siêu âm để xác định thai còn sống hay chết, từ đó bác sĩ có quyết định tiếp tục điều trị giữ thai hay bỏ thai.

Đối với thai lưu thì không nên chờ để sảy thai tự nhiên, mà cần đi khám để tùy theo tuổi thai và thời gian thai lưu mà bác sĩ sẽ có cách xử trí cụ thể:

–      Nếu thai nhỏ dưới 3 tháng bác sĩ sẽ chỉ đạo nạo buồng tử cung hoặc dùng phương pháp phá thai nội khoa bằng thuốc đặt âm đạo, phối hợp dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn.

–      Nếu thai to (thai lưu trên 4 tháng) cần làm xét nghiệm máu xem có bị rối loạn đông máu không, nếu có phải điều trị rồi mới phá thai.

Phương pháp phòng ngừa sảy thai

Cách ngăn ngừa duy nhất là thăm khám thai định kỳ tại cơ sở y tế. Nếu phát hiện bất thường như hở eo tử cung thì bác sĩ sẽ có chỉ định khâu vòng cổ tử cung sớm để tránh sảy thai. Đây là thủ thuật đơn giản, bệnh nhân không phải nằm viện. Trường hợp có thai mà đau bụng lâm râm hoặc ít hoặc nhiều, có ra huyết dù là chút ít cũng cần đến khám tuy chưa đến hẹn.
– Khi mang thai cần có chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý, uống bổ sung viên sắt để tránh thiếu máu vì thiếu máu là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và gây sảy thai

– Bỏ thuốc là và tránh xa những đồ uống có cồn
– Tránh lao động nặng, hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.
– Vệ sinh cá nhân và vệ sinh giao hợp vì nhiễm khuẩn âm đạo, tử cung cũng là nguyên nhân gây sảy thai

Theo Benh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *