Nguyên tắc bố trí nội thất phòng khách đẹp, thoải mái và tiện nghi

Làm thế nào để tạo được không gian tiếp khách vừa thân mật, vừa thoải mái, đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ? Những nguyên tắc bài trí phòng khách dưới đây sẽ giúp bạn có được một phòng khách “đúng chuẩn”.

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung, được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Với nhiều gia đình, không gian này chính là nơi quây quần của các thành viên, cũng có những gia đình sử dụng phòng khách như nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, để làm văn phòng hay để tiếp đón các vị khách ghé thăm.

Dù sử dụng không gian này cho mục đích nào, bạn cũng nên sắp xếp nội thất phòng khách một cách gọn gàng, tiện dụng và đẹp mắt. Khi đó, một vài bí quyết thiết kế và bài trí phòng khách dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn.

1 71dc
Nội thất có kích cỡ vừa phải, được sắp xếp hợp lý tạo nên không gian tiếp khách đẹp mắt và thoải mái

Các nguyên tắc bài trí phòng khách cơ bản

Có một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ khi sắp xếp nội thất phòng khách:

– Xác định khu vực trung tâm trong phòng và bài trí nội thất quanh khu vực này. Với nhiều phòng khách, khu vực trung tâm có thể là cửa sổ hoặc lò sưởi hoặc nơi đặt tivi.

– Thiết lập không gian trò chuyện thoải mái và thân mật, đảm bảo rằng mọi người có thể dễ dàng trao đổi với nhau mà không cần phải lớn tiếng. Nếu phòng khách có diện tích quá lớn, bạn có thể thiết lập nhiều không gian trò chuyện khác nhau.

– Dành đủ khoảng trống trong phòng và duy trì khoảng cách hợp lý giữa các đồ nội thất để mọi người có thể dễ dàng di chuyển từ khu vực này sang khu vực kia.

– Đừng kê nội thất sát tường. Phần lớn mọi người thường mắc phải sai lầm là kê nội thất, đồ đạc trong nhà sát tường. Dù phòng khách có nhỏ đến mấy, bạn cũng nên duy trì khoảng cách cỡ vài cm giữa nội thất và tường. Cách làm này sẽ tạo cảm giác không gian này như rộng rãi hơn và giúp luồng khí trong nhà được luân chuyển dễ dàng.

Chọn kích thước và vị trí đặt nội thất

Kích cỡ sofa và ghế

Sofa và ghế là những món đồ lớn xét cả về giá trị và kích thước. Điều quan trọng bạn cần phải làm là đảm bảo những món đồ này phù hợp với không gian phòng khách. Trước khi chọn mua sofa và ghế, bạn cần tiến hành đo đạc kích cỡ của phòng khách và phác thảo ý tưởng bài trí căn phòng trên giấy để lựa chọn kích thước sofa và ghế cho phù hợp. Thử lên các phương án đặt sofa và ghế ở những điểm khác nhau và chọn lựa cách bố trí mà bạn cảm thấy ưng ý nhất.

Thảm trải sàn cho sofa

Một tấm thảm trải sàn dưới ghế sofa sẽ có tác dụng phân định ranh giới giữa khu vực tiếp khách với các khu vực khác. Hơn nữa, loại thảm này còn tạo điểm nhấn cho phòng khách và giữ cho chân bạn luôn được ấm áp, thoải mái. Khi chọn thảm trải sàn cho sofa, bạn cần lưu ý tới kích cỡ của thảm, đảm bảo rằng tất cả nội thất đều có thể đặt vừa trong tấm thảm hoặc ít nhất chân trước của ghế sofa phải đặt được trong thảm.

Bàn trà/bàn cà phê

Bàn trà, bàn cà phê là những món nội thất nằm ở trung tâm của không gian trò chuyện. Khi chọn bàn trà, bạn cần đảm bảo rằng chiều cao của bàn nên thấp hơn chiều cao của ghế sofa và các nội thất xung quanh nó. Hơn nữa, chiều dài của bàn trà cũng chỉ nên bằng khoảng 2/3 chiều dài của ghế sofa.

Khoảng cách giữa bàn trà và ghế sofa cũng là điều bạn cần lưu tâm. Hãy đảm bảo rằng những vị khách của bạn có thể nâng hoặc đặt tách trà mà một cách dễ dàng mà không phải di chuyển ra khỏi chỗ ngồi.

Bàn phụ

Một chiếc bàn phụ được bố trí cạnh sofa cho phép các vị khách có thể đặt những đồ dùng nhỏ như điện thoại, chìa khóa hay tách trà, cà phê ở đó. Nếu phòng khách đủ rộng, bạn nên bố trí một chiếc bàn phụ ở giữa các cặp ghế. Chiều cao của bàn nên bằng chiều cao của tay ghế để tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Theo Thespruce.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *