Nhanh tay làm món mì xào chay với nước tương vừa ngon vừa đẹp mắt

Món mì xào chay với nước tương chế biến rất nhanh, không quá phức tạp. Trời lạnh mà có một đĩa mì xào nóng hổi thì ngon không gì bằng.

Món này rất thích hợp để bạn dùng ăn chay vào ngày mồng một và 15 hàng tháng. Món chay nhưng rất hấp dẫn, sợi mì giòn dai, thơm mùi tương dịu nhẹ và có màu vàng ruộm rất đẹp mắt.

mi xao quang dong16 Nhanh tay làm món mì xào chay với nước tương vừa ngon vừa đẹp mắt

Nguyên liệu làm mì xào nước tương Quảng Đông

200g giá đỗ

2 cây hành lá

2 muỗng cà phê nước tương

1 muỗng cà phê nước tương đen

½ muỗng cà phê dầu mè

¼ muỗng cà phê muối

¼ muỗng cà phê đường

½ muỗng canh rượu Thiệu Hưng

¼ muỗng cà phê hạt tiêu trắng xay (không có dùng tiêu đen cũng được)

8 cuộn mì trứng (loại sợi dẹt mỏng để chiên, không phải loại làm mì vằn thắn – mua ở các siêu thị. Nếu mua được mì tươi thì càng tốt)

3 muỗng canh dầu

Hướng dẫn xào mì

Rửa sạch giá đỗ và hành lá. Hành lá thái dọc rồi cùng với giá đỗ trộn sốt đậu nành, dầu mè, muối, đường, rượu và hạt tiêu. Sóc cho đều rồi để qua một bên.

Cho mì vào nước sôi đun khoảng 1 phút đối với mì tươi và 2-3 phút đối với mì khô. Vớt ra, trụng vào nước lạnh rồi để ráo nước.

Đun nóng chảo với 1 thìa dầu ăn, nghiêng chảo cho dầu láng đều khắp đáy rồi cho mì vào xào. Trải mì dàn mỏng đều khắp đáy chảo, đảo tròn tay cho nhiệt tỏa đều, khoảng 3-5 phút thấy mì se lại thì lật mặt.

Khi lật mì thì nhớ thêm 1 muỗng dầu xung quanh thành chảo. Mì hơi se lại thì bỏ ra đĩa.

Đặt lại chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu nữa rồi cho hành lá vào đảo qua rồi cho mì vào xào cùng. Lúc xào nhớ hất nhah tay, tách mì ra cho đều. Thêm hỗn hợp nước tương và xào tiếp cho đến khi mì có màu vàng sậm thì thêm giá đỗ.

Đảo vài cái cho giá đỗ tái đi là được. Tắt bếp và trút mì vào đĩa, dọn ăn nóng.

Yêu cầu: Mì giòn mềm, hơi dai và không có nước, vị vừa ăn.

Chú ý: Giống như hầu hết các món xào của Trung Quốc, mì xào yêu cầu lửa thật lớn để đảm bảo sợi mì bên ngoài hơi giòn nhưng bên trong vẫn mềm. Dùng chảo sâu lòng đặc trưng để xào món này sẽ dễ dàng thao tác hơn.

Món này được phục vụ kèm tương ớt. Chúc bạn ngon miệng!

MINH MINH (theo Thewoksoflife)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *