Những lưu ý khi tập thể dục mùa hè

Nếu bạn tập cho mình thói quen thể dục trong mùa hè thì đừng quên những lưu ý dưới đây nhé.

1. Thời gian thích hợp

Thời gian tốt nhất để tập thể dục trong mùa hè là sáng và chiều tối, nên tránh thời điểm từ 10-15h vì lúc này nhiệt độ cao nhất, sức nóng mạnh dễ khiến bạn bị kiệt sức, choáng. Trong những ngày mát mẻ, bạn có thể tập vào lúc 8- 9h sáng, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tập từ 6h sáng, vì lúc này trời đã sáng, cây cối đã nhả oxy, thời tiết lại mát mẻ. Thời gian sau đó bạn có thể nghỉ ngơi để chuẩn bị cho công việc.

2. Xem dự báo thời tiết

Nếu bạn là người chỉ tập ở các phòng tập thì vấn đề thời tiết không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch của bạn. Nhưng nếu bạn thường xuyên tập luyện ngoài trời thì hãy xem dự báo thời tiết, đặc biệt là những cảnh báo về nhiệt độ. Tập luyện dưới thời tiết nắng, nhiệt độ cao trong ngày hè có thể khiến bạn say nắng. Thậm chí tập khi chiều đã tắt nắng nhưng nhiệt độ vẫn cao thì bạn không nên tập vì vẫn có thể bị mệt.

Tùy theo thời tiết từng ngày mà bạn nên điều chỉnh giờ tập cũng như lựa chọn quần áo cho phù hợp.​

the duc1 Những lưu ý khi tập thể dục mùa hè

3. Để cơ thể tập thích nghi nhanh

Vào mùa hè, rất nhiều người chuyển từ tập trong phòng ra ngoài trời bởi vì không còn phải lo sợ rét nữa. Đây là một ý tưởng tốt nhưng bạn phải biết cách. Khi mới chuyển từ phòng ra chế độ ngoài trời, bạn nên giảm cường độ, tần suất tập luyện xuống.

Nếu tập mà thấy cơ thể có những dấu hiệu khó chịu hơn bình thường thì hãy nghĩ đến chuyện cơ thể bạn không thích ứng được với nhiệt độ ngoài trời, cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau 1-2 tuần, cơ thể quen với cái nắng nóng thì mới quay lại cường độ tập như đã tập trong phòng trước đây.​

4. Đổi bài tập nếu cần thiết

Để tập luyện giữ dáng, giữ sức khỏe, bạn có thể tiến hành nhiều bài tập. Nếu những ngày mát, bạn có thể duy trì thói quen chạy bộ, đạp xe… Nhưng trong những ngày nóng, bạn có thể chuyển sang các bài thích hợp như bơi, cầu lông trong nhà, yoga… Bất kì hình thức tập luyện nào nếu được thực hiện đúng cách cũng có lợi cho sức khỏe của bạn.​

5. Uống nhiều chất lỏng

Dù tập ở môi trường nào thì cơ thể cũng đòi hỏi cung cấp nước nhưng tập ngoài trời và tập vào mùa hè càng cần bổ sung nước tốt hơn. Mất nước là 1 trong những yếu tố qan trọng gây ra các bệnh do nhiệt. Nước giúp quá trình bài tiết mồ hôi diễn ra nhịp nhàng.

Nếu có kế hoạch tập luyện với cường độ cao hoặc lâu hơn 1 giờ, hãy xem xét một loại nước uống dành cho những người luyện tập thể thao, thay vì chỉ dùng đơn thuần nước lọc. Thức uống này có thể giúp bổ sung natri, clorua và kali mà cơ thể bị mất qua mồ hôi.

6. Hãy chọn đồ tập thích hợp

Quần áo với trọng lượng nhẹ, thấm mồ hôi và giữ cho cơ thể mát hơn là cách giúp bạn tập luyện được tốt hơn giữa mùa hè. Tránh các bộ quần áo thể thao màu tối, có thể hấp thụ nhiệt. Nên mặc một bộ đồ sáng màu và mang theo mũ rộng vành. Bạn cũng nên tích cực dùng kem chống nắng hơn khi tập ngoài trời mùa hè.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *