Đầu năm là thời điểm đặt ra những mục tiêu mới. Dưới đây là 10 mục tiêu sức khỏe Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) khuyến khích mỗi người nên đưa vào danh sách mục tiêu năm 2019 để cải thiện cả thể chất lẫn tinh thần, theo Time.

Ảnh: JNJ.
Ảnh: JNJ.

Tìm hiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai

Tiểu đường tuýp hai là một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất thế giới song nhiều người không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, AMA khuyên cộng đồng chủ động kiểm tra nguy cơ tiểu đường tuýp hai của bản thân.

Vận động nhiều hơn

Mỗi tuần, một người lớn nên dành 150 phút vận động vừa hoặc 75 phút vận động mạnh. Điều này không hề khó thực hiện bởi các hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, dọn dẹp và nhảy múa cũng được tính là hoạt động thể chất.

Kiểm tra huyết áp

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch nên bạn cần nắm rõ chỉ số này của mình. Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm soát huyết áp bằng cách ăn uống lành mạnh, chăm vận động và giảm stress.

Bớt ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, muối, chất béo cùng đường hóa học khiến bạn có nguy cơ bị thừa cân, tiểu đường tuýp hai hoặc thậm chí ung thư. Theo AMA, người thường ăn thực phẩm chế biến sẵn nên bắt đầu bằng việc thay thế nước có ga bằng nước lọc. Tiếp đó, hãy tự nấu nướng ở nhà và sử dụng các nguồn protein thực vật để chế biến.

Uống kháng sinh đúng đơn kê

Uống kháng sinh khi không cần thiết hoặc đột ngột ngừng có thể khiến cơ thể bạn bị nhờn thuốc, dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh hiện đang đe dọa cả nhân loại. Nếu phải sử dụng kháng sinh, hãy chắc chắn bạn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và luôn nhớ rằng kháng sinh không hiệu quả với virus.

Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn

Bản Hướng dẫn Ăn uống của Mỹ khuyến cáo phụ nữ không nên uống quá một ly rượu hoặc bia mỗi ngày còn nam giới chỉ uống tối đa hai ly. Nếu tiêu thụ đồ uống có cồn trên mức này, bạn sẽ đối mặt với hàng loạt vấn đề, bao gồm suy giảm nhận thức và ung thư.

Trường hợp khó kiểm soát bản thân trước rượu bia, bạn cần liên hệ với chuyên gia về chất gây nghiện để được giúp đỡ.

Cai thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi và liên quan đến bệnh tim mạch cùng nhiều dạng ung thư khác. Bạn có thể cai thuốc lá bằng cách sử dụng miến dán nicotine, kẹo cao su hoặc từ từ giảm tần suất hút.

Không chia sẻ thuốc giảm đau

Đưa thuốc giảm đau được kê đơn cho người khác có thể đẩy họ vào tình trạng phụ thuộc thuốc. Nếu bác sĩ yêu cầu bạn sử dụng thuốc giảm đau, hãy uống đúng đơn và không chia sẻ cho bất cứ ai khác.

Đảm bảo gia đình được tiêm vắcxin

Tiêm phòng là phương pháp đề phòng các bệnh từ cảm cúm đến sởi hiệu quả nhất. Ngoài việc bảo vệ bản thân, vắcxin giúp giảm nguy cơ truyền bệnh cho người khác, từ đó giữ cho cộng đồng khỏe mạnh.

Bớt căng thẳng

Ở mức độ thấp, stress có thể có tác động tốt. Tuy nhiên, stress mạn tính làm hại cả thể chất lẫn tinh thần nên bạn cần học các cách kiểm soát căng thẳng như tập yoga, thiền, thể dục thể thao hoặc thậm chí cầu nguyện.

Theo Minh Nguyên (VnExpress)

LEAVE A REPLY