Các chuyên gia cho biết, phương pháp tiêu sợi huyết mang lại hiệu quả “thần kỳ” cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cấp được sử dụng kịp thời trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong cũng như biến chứng gây ra cho người bệnh.

Cứu bệnh nhân khỏi nguy hiểm, tai biến do nhồi máu não

Mới đây, các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã cấp cứu kịp thời nữ bệnh nhân N.T.L, 80 tuổi (ở Đoan Hùng, Phú Thọ) thoát khỏi nguy hiểm do tai biến mạch máu não.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: Trước khi vào viện 2 tiếng bệnh nhân đột ngột giảm ý thức, ngã khụy xuống nền nhà, bất tỉnh. Sau khi tỉnh lại bệnh nhân nói ngọng, ú ớ, liệt nửa người gia đình lập tức đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu.

Tại viện, bệnh nhân đã trong tình trạng liệt nửa người trái cơ lực 1/5, nói ngọng, phổi thông khí giảm, không phản ứng thành bụng.


Cụ bà 80 tuổi bị tai biến mạch máu não đã được cứu khỏi tử thần, di chứng nặng nề nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

Cụ bà 80 tuổi bị tai biến mạch máu não đã được cứu khỏi tử thần, di chứng nặng nề nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

Qua thăm khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán nhanh bệnh nhân bị tai biến mạch máu não theo dõi trong 3 giờ đầu và chỉ định thực hiện ngay phương pháp tiêu sợi huyết bằng thuốc Alteplase.

Sau khi được cấp cứu kịp thời bằng phương pháp tiêu sợi huyết bệnh nhân dần hồi phục cơ lực, nhấc chân, tay trái bình thường, miệng nói tròn tiếng.

BS Lương Minh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của viện này cho biết: Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm chiếm khoảng 80% các ca bệnh đột quỵ. Phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là một trong những phương pháp điều trị rất hiệu quả trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Phương pháp hiệu quả rất cao trong những giờ đầu từ khi xuất hiện triệu chứng tai biến, đột quỵ

Theo BS Tuấn, khoảng thời gian tốt nhất là ≤ 4,5 giờ đầu kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, đây được xem là thời gian vàng để dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Phương pháp này giúp bệnh nhân tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu nguy cơ tử vong vì tai biến.

Trước đây, với các ca nhồi máu não như trường hợp của nữ bệnh nhân trên đây, khi chưa có phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân có thể tử vong hoặc phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng…

Nếu may mắn sóng sót, gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động thường ngày, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, kỹ thuật dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và khỏe lại nhanh chóng.

BS. Trịnh Kim Giang, Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định: Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch là sự tiến bộ của y học thế giới trong việc cứu chữa bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não, tỉ lệ thành công lên tới 70%.

Điều này giúp hạn chế được những di chứng nặng nề như liệt nửa người, tàn tật khó đi lại, thậm chí tử vong… so với những phương pháp cũ.

Với phương pháp này, cơ hội được tiếp cận, được cứu sống của bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não tăng lên. Hiện phương pháp này đã được chuyển giao về bệnh viện tuyến tỉnh, cơ sở, giúp nhiều bệnh nhân được tiếp cận, tăng cơ hội giảm nguy hiểm do bệnh đột ngột gây ra.

Khi được can thiệp ở tuyến tỉnh, bệnh nhân không mất thời gian di chuyển, chuyển tuyến, tiết kiệm thời gian “vàng” (khoảng thời gian tốt nhất là ≤ 4,5 giờ đầu kể từ khi có triệu chứng đầu tiên) để dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Do đó, hạn chế tối đa các di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động, giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường.

Khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ, người nhà tuỵệt đối không được tự ý ấn huyệt, châm cứu, cạo gió, cho bệnh nhân ăn uống, thậm chí nước lộc, hoặc tự ý cho uống thuốc hạ huyết áp…

Đột quỵ là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật, vì vậy khi thấy các dấu hiệu đột ngột tê hay yếu một bên cơ mặt, tay, chân đặc biệt liệt nửa thân, lú lẫn, rối loạn ý thức, rối loạn thị giác một hay cả hai mắt, đi lại khó khăn, loạng choạng mất thăng bằng, đau đầu nhiều không rõ nguyên nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Khi người thân đột ngột có những dấu hiệu:

1. Mặt: lệch so với trước, biểu hiện rõ khi cười nói.

2. Tay: vụng về khi vận động, yếu, liệt nửa người.

3. Nói: khó khăn, phát âm không chuẩn so với trước.

4. Dần mất ý thức, lơ mơ.

Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thu Nguyên

LEAVE A REPLY