Rửa thịt gà sống có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm

Rửa thịt gà sống có thể dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn về ngộ độc thực phẩm gây ra bởi vi khuẩn Campylobacter. Cục Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh đang cố thuyết phục người dân ngưng rửa thịt gà sống nhằm giảm thiểu số người bị bệnh mỗi năm ước tính khoảng 280.000 người do nhiễm khuẩn Campylobacter.

Cục Tiêu chuẩn thực phẩm (TCTP) của Anh vừa đưa ra lời kêu gọi – một phần của Tuần lễ an toàn thực phẩm – do con số 44% người dân ở Anh rửa gà trước khi nấu. Cục TCTP cũng cố thuyết phục những nhà sản xuất chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình không hướng dẫn rửa gà sống.

Catherine Brown, Giám đốc điều hành của Cục TCTP, nói kết quả nghiên cứu của họ cho thấy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, đa số người đều cẩn thận rửa tay sạch sẽ sau khi sờ vào gà sống và nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Nhưng người ta cũng có thói quen rửa gà sống. “Chúng tôi kêu gọi mọi người ngưng rửa gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm khuẩn Campylobacter bởi rất dễ nhiễm chéo”, bà Catherine Brown giải thích.

Nhiễm khuẩn Campylobacter sẽ gây ra bệnh viêm dạ dày và đường ruột, dẫn đến triệu chứng tiêu chảy (đôi khi bị ra máu, nôn mửa), đau bụng, bị chuột rút và nóng sốt trong vòng hai-năm ngày. Tuy vậy, cũng có người không mang triệu chứng gì rõ rệt. Với những người có hệ thống miễn dịch yếu, vi khuẩn có thể lan đến mạch máu và gây tử vong. Trẻ em dưới năm tuổi và người lớn tuổi là nhóm có nguy cơ viêm nhiễm cao nhất.

Trong một số trường hợp, nhiễm Campylobacter còn gây hội chứng ruột kích thích, viêm khớp phản ứng và rối loạn tự miễn, một hội chứng nghiêm trọng của hệ thống thần kinh. Khi mắc hội chứng này, người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào hệ thần kinh ngoại biên.

thit Rửa thịt gà sống có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm

Theo thống kê của Cục TCTP, ở nước Anh, Campylobacter là loại vi khuẩn phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng ước khoảng 280.000 người mỗi năm, 80% trong số này là nhiễm khuẩn từ gia cầm. Cục TCTP cũng ước lượng thiệt hại cho nền kinh tế vài trăm triệu bảng Anh mỗi năm do nhiều trường hợp phải nghỉ bệnh, làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế.

Nghiên cứu của Cục TCTP cho thấy nhận thức của cộng đồng về tác nhân gây ra ngộ độc từ khuẩn Campylobacter thấp hơn hẳn những tác nhân gây ra ngộ độc khác. Hơn 90% người được khảo sát từng nghe nói về khuẩn salmonella và E. coli, nhưng chỉ có 28% người được nghe về khuẩn Campylobacter. Và trong đó chỉ có 1/3 số người biết nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn này từ gia cầm.

Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh ở Mỹ, thậm chí một giọt nước tiết ra từ thịt gà sống cũng chứa đủ số vi khuẩn gây nhiễm độc cho một người.

Người ta có thể bị nhiễm khuẩn không chỉ vì rửa gà sống, mà còn do sử dụng thớt và đồ dùng nhà bếp không rửa sạch để cắt và chế biến thịt sống, rau củ hoặc những thực phẩm tươi sống khác hay thực phẩm chín tái.

Vào tháng 4/2013, báo Tin tức Y khoa ngày nay đã từng đăng báo cáo về số lượng thịt tươi sống ở Mỹ bị nhiễm siêu vi rút hoặc vi khuẩn lờn chất kháng sinh, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm của chính phủ về vấn đề môi trường làm việc. Kết quả phân tích cho thấy, có 81% thịt gà lôi, 55% thịt bò và 39% thịt gà bị nhiễm khuẩn.

Theo PhunuOnline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *