Tối hôm trước, cô Chen thấy buồn nôn, ù tai nên đã quyết định đi ngủ sớm cùng với bạn trai. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, cô đột nhiên không nghe thấy giọng nói của bạn trai nữa. Vì vậy, cô đã vội tới bệnh viện thành phố, khoa Tai mũi họng để kiểm tra.

Tuy nhiên điều lạ kỳ là ngay khi gặp bác sĩ Lin Xiao Qing, cô Chen lại nghe thấy. Bác sĩ Xiao Qing nói: “Cô ấy có thể nghe thấy tôi khi nói chuyện nhưng khi một bệnh nhân nam trẻ tuổi bước vào, cô ấy lại không nghe thấy anh ta nói.”

Theo chẩn đoán của bác sĩ, có thể cô Chen đã bị mất thính lực ở tần số thấp hay còn gọi là mất thính lực dốc ngược, tức là cô không thể nghe thấy những âm thanh ở tần số thấp như tiếng tủ lạnh hay giọng đàn ông. Tình trạng này được cho là chỉ ảnh hưởng đến 1/13.000 bệnh nhân có vấn đề về thính giác. Tuy nhiên, nó thường khó chẩn đoán vì cả y học và bệnh nhân có thể không biết nó tồn tại.

Cô Chen cho biết gần đây cô hay làm việc muộn, cơ thể chịu nhiều căng thẳng và không ngủ đủ giấc. Bác sĩ Xiao Qing tin rằng sự mệt mỏi và sự căng thẳng kéo dài nhiều ngày có thể đã góp phần vào tình trạng này.

Mất thính lực dốc ngược (RSL)

Một trong những nguyên nhân chính của RSL là do di truyền hay một số bệnh gây ảnh hưởng tới việc gửi thông tin âm thanh từ tai trong đến não.

Việc chẩn đoán và điều trị bệnh khá khó vì hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chưa bao giờ nghe nói về nó. Ngoài ra, những người sinh ra với tình trạng này có thể không nhận thức được rằng họ mắc bệnh, do đó không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Các triệu chứng bao gồm không thể nghe rõ khi nghe điện thoại, vì âm lượng thường xuất phát từ tần số thấp hơn, khó nghe giọng nam giới nhưng có thể nghe được giọng phụ nữ và trẻ em.

RSL rất khó điều trị và không thể sử dụng máy trợ thính thông thường vì các sản phẩm này được sản xuất cho người bị mất thính lực tần số cao – căn bệnh mà hàng triệu người mắc phải.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY