Suy nghĩ sai lầm của bạn trẻ về STD

“Yêu” bằng miệng giúp loại bỏ nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục (STD), tắm nước nóng tiêu diệt virus gây bệnh STD… là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ.

Người lăng nhăng mới nhiễm STD

Trên thực tế, nguy cơ mắc STD ở mỗi người là như nhau. Nếu quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bao cao su phù hợp hoặc dùng không đúng cách, ai cũng có thể mắc các bệnh này.

Không có cách nào để bạn nhận biết một người nhiễm STD và một người hoàn toàn khỏe mạnh. Cách duy nhất để xác định là đi khám bác sĩ và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

STD chỉ tấn công người trưởng thành

Trái lại, thanh thiếu niên, nhất là các bạn nữ… là những người có nguy cơ nhiễm STD cao hơn và dễ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất, bởi những ảnh hưởng lớn tới hệ sinh sản.

Sự khác biệt trong một số yếu tố sinh học khiến những người trẻ tuổi, đặc biệt là nữ giới… dễ mắc phải những bệnh STD có thể gây vô sinh và những vấn đề nghiêm trọng khác liên quan tới đường sinh sản phía trên (ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung).

yeu214 Suy nghĩ sai lầm của bạn trẻ về STD

“Yêu” bằng miệng/hậu môn không nhiễm STD

Rất nhiều teen nữ cho rằng không giao hợp theo đường âm đạo thì sẽ không nhiễm STD. Trên thực tế, tiếp xúc với bất kỳ chất dịch nào trong cơ thể đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh này.

Vùng da phía trong khoang miệng và trực tràng không được dày dặn như da bên ngoài cơ thể, bởi vậy, chúng càng tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng lây truyền. Tốc độ truyền STD khi giao hợp qua đường âm đạo, “yêu” bằng miệng hay “yêu” từ phía sau đều cao như nhau.

Có thể nhiễm STD khi ngồi trên bồn cầu

Nhìn chung, các vi sinh vật gây bệnh STD không thể tồn tại bên ngoài cơ thể người quá lâu. Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bồn cầu vệ sinh là nơi tập trung các loại virus hay vi khuẩn có thể truyền nhiễm các loại bệnh này.

Không thể nhiễm STD nếu chỉ “yêu” 1 lần

Một lần quan hệ với đối tác đang mắc chlamydia, bệnh lậu hay giang mai, bạn có 30% nguy cơ nhiễm các bệnh này. Đây là một tỷ lệ rất cao. Ngoài ra, hậu quả của nó còn rất đáng ngại, nhất là đối với các teen nữ. Bởi vậy, điều quan trọng là tất cả phải nhận thức được rằng một lần quan hệ tình dục là đủ để nhiễm STD.

Tắm nước nóng sẽ giết chết virus gây STD

Nhiệt độ của nước hay dung dịch clo làm sạch bể bơi công cộng không thể tiêu diệt các loại virus gây STD. Nếu lo mình có nguy cơ nhiễm STD thì ngay cả khi quan hệ tình dục trong bồn tắm nước nóng, bạn cũng nên sử dụng bao cao su.

Hai “áo mưa” nhân đôi công dụng bảo vệ

Yếu tố quyết định tác dụng bảo vệ của bao cao su là cách chúng được thiết kế. Sử dụng 2 “áo mưa” cùng một lúc là “lợi bất cập hại” bởi chúng có thể tạo ra ma-sát giữa 2 lớp “áo”, từ đó làm tăng nguy cơ rách hoặc nứt vỡ.

Virus gây bệnh có thể lọt qua bao cao su tự nhiên dễ dàng, vì thế, chúng không thể bảo vệ bạn khỏi tất cả các loại bệnh STD. Bạn nên dùng bao cao su làm từ nhựa mủ hoặc polyurethane. Bao cao su từ nhựa polyurethane đắt hơn 1 chút nhưng phù hợp với những người bị dị ứng với nhựa mủ.

Cần lưu ý rằng bao cao su phải được đeo vào vùng kín ngay khi dương vật cương cứng.

STD khi đã chưa khỏi thì không thể nhiễm lại

Với các bệnh STD như HIV hay mụn rộp, một khi bạn đã nhiễm phải thì virus sẽ ở lại trong cơ thể bạn suốt đời. Bạn thậm chí có thể nhiễm các dòng khác của chủng loại virus này nếu tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn.

Các bệnh STD như chlamydia, bệnh lậu hoặc giang mai sau khi đã chữa khỏi vẫn có thể nhiễm lại. Nhất là với các bạn nữ, lần thứ 2 nhiễm chlamydia sẽ gây tổn hại lớn hơn tới đường sinh sản. Một khi đã chữa khỏi bệnh, bạn cần thực hành tình dục an toàn mới mong không nhiễm bệnh trở lại.

Chỉ lây bệnh mụn rộp khi có đợt bùng phát mới

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi mụn rộp đã khỏi, virus gây bệnh mụn rộp trong cơ thể người bệnh vẫn có thể lây truyền sang bạn tình của họ.

Trên thực tế, có nhiều người nhiễm virus mụn rộp nhưng không hề có biểu hiện của bệnh.

Kháng sinh có thể chữa khỏi STD

Với các bệnh STD do virus, kháng sinh quả thật mang lại hiệu quả điều trị cao. Chúng giúp đẩy lùi các bệnh nhiễm trùng trong 95-98% số lần sử dụng. Tuy nhiên, tổn hại do virus STD có thể đã bắt đầu trước khi bạn kịp điều trị.

Các loại bệnh STD do virus khó chữa khỏi hơn. Những loại thuốc chống virus không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ làm giảm triệu chứng và hạn chế khả năng lây nhiễm của virus. Một khi ngừng dùng thuốc điều trị mụn rộp và HIV, virus có thể tăng cường trở lại và nguy cơ lây nhiễm lại cao hơn.

Theo Soha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *