Măng cụt là loại trái cây khá lành tính được khuyên dùng cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và chống viêm hiệu quả.
Các chuyên gia dinh dưỡng chuyên trang Women’s Health cho biết, măng cụt là loại trái cây chứa nhiều kháng thể chống ôxy hóa xathone nhất. Hợp chất này được chứng minh có nhiều tác dụng phòng và hỗ trợ điều bị bệnh, đẩy lùi quá trình lão hóa, tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày…
Thông thường khi ăn măng cụt, mọi người có thói quen chỉ ăn phần thịt màu trắng, bỏ đi lớp vỏ cứng bên ngoài. Song theo các nhà khoa học, từ ruột tới vỏ của loại trái cây này đều chứa hợp chất xathone, lượng chất này được tìm thấy nhiều nhất trong lớp vỏ màu tím có vị hơi đắng. Nếu biết tận dụng, trái măng cụt có thể vừa ăn vừa làm thuốc, mang lại rất nhiều lợi ích phòng và chữa bệnh như sau:
1. Giảm béo
Thịt trái măng cụt mát, ngọt, mọng nước, thơm ngon, chứa nhiều chất xơ, đạm, canxi, sắt nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Chính vì thế người béo ăn măng cụt không lo bị tăng cân.
Măng cụt có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.
Cholesterol xấu khi bị lão hóa có thể sinh ra mảng bám trong thành mạch máu và gây bệnh. Kháng thể xathone trong trái măng cụt được chứng minh hiệu quả đẩy lùi quá trình lão hóa của cholesterol xấu và ngăn ngừa hình thành mảng bám.2. Giảm cholesterol xấu
3. Tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy xathone có khả năng ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại, cải thiện trạng thái cân bằng trong dạ dày.
4. Chống lão hóa
Ngoài xathone, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong thành phần trái măng cụt có nhiều chất hóa học có lợi. Những chất này được đánh giá “đỉnh cao” trong tác dụng chống lão hóa.
5. Cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu
Phụ nữ lớn tuổi hay bị chứng “tiểu không kiểm soát” do sự thoái hóa của cơ xương chậu. Đàn ông lớn tuổi cũng hay gặp vấn đề về tuyến tiền liệt khiến lượng nước tiểu dễ bị ứ đọng ở bàng quang. Hệ lụy của cả hai trường hợp này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Hợp chất xathone trong trái măng cụt khi hấp thụ vào cơ thể có tác dụng kháng vi trùng, giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở cả nam và nữ giới.
6. Khử mùi hôi miệng
Một trong những nguyên nhân chính gây mùi hôi ở miệng là do vi khuẩn. Kháng thểxathone có tác dụng diệt khuẩn, giảm đáng kể mùi ở miệng. Có thể ăn hoặc dùng nước măng cụt súc miệng đều có tác dụng này.
7. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Măng cụt chứa đến 40 loại xathone khác nhau, chất chống ôxy hóa này còn có tác dụng kháng viêm, phòng ngừa ung thư và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.
8. Đem lại cảm giác hưng phấn
Các nhà khoa học còn tìm thấy trong thành phần trái măng cụt có chất trytophan axit, nó có mối liên hệ với serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều hòa giấc ngủ và đem lại cảm giác hưng phấn.
9. Phòng bệnh tiểu đường type 2
Măng cụt là loại trái cây khá lành tính được khuyên dùng cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và chống viêm hiệu quả.
Theo VnExpress