Tổn thương dây chằng là gì?

Khớp gối là một tổ hợp liên kết chặt chẽ gữa xương đùi và xương chày vùng với dây chằng chéo trước khớp gối và dây chằng chéo sau khớp gối. Nhờ tổ hợp vững chắc này mà chúng ta mới có thể thực hiện những động tác cần nhiều sức mạnh và dứt khoát như chạy nhảy, chơi thể thao… Những người thường xuyên có hoạt động mạnh thường hay bị tổn thương vùng khớp gối mà chủ yếu là tổn thương dây chằng chéo trước.

goi Tổn thương dây chằng là gì?

 

Khi dây chằng chéo trước bị tổn thương nghĩa là giãn hoặc đứt, sự liên kết giữa xương đùi và xương chày sẽ bị lỏng lẻo và gây khó khăn khi thực hiện các hoạt động nhanh và mạnh. Điều này dễ phát hiện sớm ở những người hay hoạt động thể thao. Ở nhóm người có nhu cầu hoạt động không cao, có thể họ không cảm thấy rõ rệt sự thay đổi và dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra một số biến chứng:

– Tổn thương sụn chêm: Sụn chêm gắn chặt vào mâm chày. Khi liên kết giữa các đầu xương ở đây bị lỏng lẻo, mâm chày di động và có thể khiến sụn chêm bị chèn ép, dẫn tới biến dạng hoặc rách.

– Thoái hóa khớp: Tổn thương khớp gối có thể dẫn đến tổn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc bánh chè.

Nếu dây chằng bị tổn thương nặng thì cách điều trị triệt để nhất là phẫu thuật phục hồi khớp gối. Cháu cũng nên nghe theo các hướng dẫn nghỉ ngơi và tập luyện của bác sĩ, không nên vận động mạnh trở lại quá sớm. Nếu đầu gối của cháu sau 5 tháng vẫn còn đau cháu nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn phương hướng điều trị.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *