Thỉnh thoảng đeo kính áp tròng khi ngủ , điều đó thực sự nguy hiểm đến mức nào? Bằng cách đưa ra những câu chuyện về hậu quả của sự bất cẩn khi vẫn đeo kính áp tròng khi ngủ, các nhà khoa học đã cố gắng khuyến cáo người dân nên từ bỏ thói quen này càng triệt để càng tốt.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Annals of Emergency Medicine, trường hợp một người đàn ông 57 tuổi đeo kính áp tròng liên trong 2 tuần được đề cập tới. Điều này khiến giác mạc của anh ta bị thủng và gây ra nhiễm trùng. Cuối cùng, anh ta thực hiện ghép giác mạc .

Bằng cách đưa ra những câu chuyện thực tế, các nhà khoa học đã cố gắng khuyến cáo người dân nên từ bỏ thói quen này càng triệt để càng tốt.

Cũng trong bài báo này, các nhà khoa học kể chi tiết về việc một người đàn ông khác ở độ tuổi ngoài 50, đã phải ghép giác mạc bởi anh ta liên tục đeo kính áp tròng trong chuyến đi săn kéo dài 2 ngày. Đến ngày thứ 3, mắt anh ta bắt đầu đau và anh ta cố gắng dùng thuốc nhỏ mắt để khắc phục. Thế nhưng, tình trạng không khá hơn. Ngay cả 2 loại thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn và uống hàng giờ cũng không giúp được gì cho anh ta. Một ngày, khi dùng khăn lau mắt, anh ta cảm thấy đau và khó chịu ở mắt trái. Khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán mắt của anh ta bị loét và cần được ghép giác mạc khẩn cấp mới mong cứu được thị giác.

Một câu chuyện khác liên quan đến một cô gái 17 tuổi. Cô gái đã mua kính áp tròng tại nhà thuốc mà không cần toa kê của bác sĩ nhãn khoa, sau đó cô đeo cả kính áp tròng để ngủ qua đêm. Kết quả là cô bị loét và gây ra sẹo trong mắt.

Một bệnh nhân khác là một người đàn ông 34 tuổi. Anh ta có thói quen đeo kính áp tròng trong 17 năm. Cho đến khi thấy mắt bị đỏ và nhìn mờ, anh ta mới đến gặp bác sĩ để khám. Bác sĩ nhãn khoa phát hiện ra rằng anh ta đã không tuân thủ lời khuyên của các chuyên gia y tế, thay vì bỏ kính áp tròng ra, anh ta đeo luôn nó đi ngủ từ 3-4 đêm mỗi tuần.

Thậm chí, anh ta còn đeo nó ngay cả khi đi bơi mà quên mất rằng điều này vô cùng nguy hiểm vì nó làm cho nhiều vi khuẩn có hại tác động vào mắt. Kết quả khám mắt cho thấy mắt anh ta bị nhiễm vi khuẩn và nấm có tên là microbial keratitis (loại vi khuẩn gây viêm giác mạc). Hai tháng sau, bệnh tunhf không thuyên giảm, anh chàng này được chỉ định dùng thuốc theo giờ trong vòng 6 tháng.

gủ thiếp đi, hoặc thậm chí ngủ trưa, mà không tháo kính áp tròng của bạn ra thì có thể làm tăng đáng kể khả năng gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đeo kính áp tròng khi ngủ tăng nguy cơ nhiễm trùng 6-8 lần

Khoảng 45 triệu người Mỹ được cho là thường xuyên dùng kính áp tròng, và có đến 1/3 trong số họ đã ngủ sâu hoặc chợp mắt trong khi vẫn đang đeo loại kính này, bất chấp cả những rủi ro đã được khuyến cáo trước đó. Thậm chí, các chuyên gia y tế còn nói rằng, đôi khi làm như vậy có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng từ 6-8 lần.

Tiến sĩ Jon Femling, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư tại Khoa Cấp cứu, Đại học Y khoa New Mexico, tuyên bố: “Ngủ thiếp đi, hoặc thậm chí ngủ trưa, mà không tháo kính áp tròng của bạn ra thì có thể làm tăng đáng kể khả năng gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Đeo kính áp tròng khi ngủ là một trong những hành vi nguy hiểm nhất và rất phổ biến đối với người đeo kính áp tròng ở tuổi vị thành niên và người trưởng thành.

Nếu bạn muốn tránh nhiễm trùng, và tránh phải đi cấp cứu, hãy chăm sóc mắt của bạn đúng cách. Tiến sĩ Justin T. Baca, trợ lý giáo sư tại Khoa Cấp cứu của Đại học New Mexico, chia sẻ trên trang Newsweek như sau: “Những nghiên cứu trường hợp này nhấn mạnh khả năng nhiễm trùng nghiêm trọng và mất thị lực do sử dụng kính áp tròng không đúng cách. Chỉ đơn giản là ngủ trong danh bạ của bạn trong điều kiện sai lầm có thể dẫn đến những vấn đề tàn khốc”.

Đeo kính áp tròng khi ngủ là một trong những hành vi nguy hiểm nhất và rất phổ biến đối với người đeo kính áp tròng ở tuổi vị thành niên và người trưởng thành.

“Những nghiên cứu này nhấn mạnh 2 yếu tố nguy cơ quan trọng đối với nhiễm trùng mà người dùng kính áp tròng có thể tránh bằng cách không bao giờ đeo kính áp tròng khi ngủ và chỉ sử dụng nó khi cần thiết. Có nhiều loại nhiễm trùng khác nhau và nếu tình trạng nhiễm trùng không cải thiện thì bạn cần đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị”, tiến sĩ Baca khuyến cáo và nhấn mạnh.

Ông kêu gọi những người bị nhiễm trùng do kính áp tròng nên báo cáo sản phẩm mình dùng cho các cấp có thẩm quyền.

Tham Khảo Thêm:

Đau bụng dưới cảnh báo bị mắc bệnh lý gì?

Nguyên nhân khí hư có màu trắng sữa cùng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Khi quan hệ ra máu màu hồng là bệnh gì?

Tiến sĩ Yvonne Norgett, bác sĩ nhãn khoa và giảng viên cao cấp tại Đại học Anglia Ruskin có sở thích nghiên cứu bao gồm kính áp tròng, nói với Newsweek rằng các thiết bị kính áp tròng nói chung là an toàn và tỷ lệ nhiễm trùng rất thấp nhưng người dùng cũng cần hết sức cẩn thận và nên làm theo hướng dẫn.

Theo Tri thức trẻ

LEAVE A REPLY