Trước thông tin về việc một số trẻ tiêm vaccine ComBE Five bị phản ứng sau tiêm, thậm chí phải nhập viện điều trị, Bộ Y tế cho biết: Vaccine ComBE Five cũng giống như vaccine DPT-VGB-Hib khác hoặc vaccine DPT có thành phần ho gà toàn tế bào, phản ứng nặng thường rất hiếm gặp.

Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như: sốt nhẹ (

Vaccine ComBE Five được tiêm ở vị trí mặt ngoài giữa đùi trẻ 2-3-4 tháng tuổi.

Vaccine ComBE Five được tiêm ở vị trí mặt ngoài giữa đùi trẻ 2-3-4 tháng tuổi.

Để phòng ngừa các nguy cơ phản ứng sau tiêm vaccine ComBE Five, Bộ Y tế khuyến cáo không tiêm chủng vaccine cho các trường hợp:

– Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib lần tiêm chủng trước hoặc vaccine có thành phần DPT.

– Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan như: hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan.

Tạm hoãn tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib cho các trường hợp:

– Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng.

– Trẻ sốt ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 °C (đo nhiệt độ tại nách).

– Trẻ mới truyền máu, các sản phẩm từ máu hoặc dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng.

– Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày.

– Trẻ có cân nặng dưới 2.000 gram…

Khi đưa trẻ đi tiêm, cha mẹ cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân. Chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như: đang ốm, sốt, tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoăc có bất thường gì khác.

ComBE Five là vaccine phối hợp “5 trong 1” phòng 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và bệnh viêm não Hib) do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất và được Bộ Y tế sử dụng thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng.

Một số điều cần biết về vaccine ComBE Five

Một số điều cần biết về vaccine ComBE Five

Theo báo cáo của nhà sản xuất, tổng số liều ComBE Five được sử dụng trên thế giới là khoảng 400 triệu liều, có 11 trường hợp ghi nhận có phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng.

Trong đó có 5 trường hợp sốt cao, co giật, khóc dai dẳng, nôn và đều qua khỏi và không để lại di chứng. Còn lại là 6 trường hợp tử vong (2 trường hợp sặc sữa, 1 trường hợp viêm phổi, 1 trường hợp nhiễm trùng huyết nặng, 1 trường hợp không rõ nguyên nhân và 1 trường hợp có hội chứng chết đột ngột của trẻ sơ sinh (SIDS).

Tại Việt Nam, ComBE Five đã được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vaccine bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm như đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%, sốt tỷ lệ 34-39%.

Nhằm rút kinh nghiệm triển khai trước khi triển khai trên toàn quốc, vaccine ComBE Five đã được triển khai triển khai tại 7 tỉnh trong ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng 10 – 11/2018 với gần 17.400 trẻ được tiêm.

Vaccine ComBE Five đã được triển khai an toàn, tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng là 5,5%, trong đó phản ứng thông thường (sốt

Có 64 trường hợp được báo cáo sốt cao trên ≥39°C, 3 trường hợp phản ứng nặng (1 trường hợp sốt cao co giật, 2 trường hợp phản ứng phản vệ), các trường hợp này đều được xử trí kịp thời và không có tử vong.

Võ Thu

LEAVE A REPLY