Yêu cầu:

Tầng một phía trước để xe chung, phía sau làm phòng cho thuê. Nhà vệ sinh bố trí dưới gầm cầu thang, không có bếp. Tầng hai chia làm hai phòng cho thuê, mỗi phòng có nhà vệ sinh riêng, đảm bảo ánh sáng tự nhiên tuyệt đối cho mỗi phòng. Tầng trên cùng phía trước làm sân thượng, phía sau làm sân phơi. Riêng phần sân thượng của nhà này có phần mái ngói che liên kết với sân thuợng của nhà tôi đang ở (nhà 4 m). Mục đích của tôi là tăng diện tích sân thượng lên 7 m chiều ngang (3 + 4 m). Kính nhờ Công ty tư vấn giúp. Xin gơi ý phối cảnh phần mái ngói sân thượng của toàn bộ ngôi nhà.

Trân trọng kính chào và mong nhận được hồi âm.

Trả lời:

Với kích thước 3×16 m, nhà bạn có mặt tiền hơi nhỏ. Tuy nhiên với yêu cầu mỗi tầng chỉ có 2 phòng thì cũng có thể tạo được không gian hợp lý. Chúng tôi bám sát yêu cầu của gia chủ, nhưng có một số điểm chỉnh sửa để phù hợp với công năng sử dụng.

Mặt bằng tầng 1. (Click vào ảnh)

Tầng một, phía trước được dành làm khu để xe chung, ngay phía sau là một phòng ở chênh cốt so với khu để xe. Công trình phụ không đặt dưới thang mà đặt trong phòng để đảm bảo độ khép kín. Ánh sáng tự nhiên cho các phòng được xử lý bằng cách tạo sân sau và thông tầng lên trên.

Mặt bằng tầng 2. (Click vào ảnh)

Tầng hai được chia làm hai phòng chênh cốt nhau, mỗi phòng có nhà vệ sinh riêng. Các phòng đều được lấy ánh sáng tự nhiên và thông thoáng vì mặt trước là đường và phía sau là ô thông tầng. Khu thang giữa cũng được lấy ánh sáng từ hệ thống mái phía trên.

Mặt bằng tầng 3. (Click vào ảnh)

Tầng trên cùng từ tum ra phía trước là sân thượng còn phía sau chênh cốt nền làm sân phơi. Theo yêu cầu của bạn sân thượng coa mái che và hợp cùng sân thượng cũ nhà bạn (4 m chiều ngang).

Phối cảnh mặt bằng mái.

Tuy không được nhìn hiện trạng cụ thể, nhưng chúng tôi có đưa ra một giải pháp hai sân cùng một mái. Mỗi bên mái có các nan bê tông treo hoa và cây cảnh và trên đó là lớp nhựa sáng hay kính chống nước mưa.

KTS Trần Xuân Bắc

LEAVE A REPLY